Thủ tướng Anh tìm cách phục hồi uy tín

Ngày 29/9, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội Công Đảng diễn ra ở thành phố Brighton, phía Nam nước Anh

Trong bài phát biểu này, ông Gordon Brown đề cập tới hầu hết các vấn của nước Anh, từ chính sách đối ngoại, kinh tế tới các vấn đề xã hội trong nước.

Về chính sách đối ngoại, ông Gordon Brown khẳng định Anh sẽ sát cánh bên cạnh Tổng thống Obama và 40 quốc gia khác, đấu tranh vì hoà bình và ổn định cho dân tộc Afghanistan và để chủ nghĩa khủng bố không hiện diện tại các đường phố của nước Anh.

Về kinh tế, ông Gordon Brown cho rằng mô hình kinh tế mới của Anh sẽ phải dựa trên 3 nguyên tắc gồm: phát triển kinh tế để phục vụ lợi ích của người dân chứ không phải giới chủ; tăng trưởng kinh phải tôn trọng môi trường và Anh phải biết tận dụng tài năng sẵn có ở trong nước. Ông Gordon Brown khẳng định: “Cách tốt nhất để các ngân hàng và lĩnh vực tài chính phục vụ đất nước là đảm bảo rằng mọi sự sáng tạo và đổi mới ra đời ở Anh phải được phát triển và sản xuất ngay bên trong nước Anh”.

Bài phát biểu của ông Gordon Brown được cho là để nhằm cứu vãn hình ảnh của chính Thủ tướng và của Công Đảng vào thời điểm uy tín của Công Đảng đang suy giảm nghiêm trọng. Theo một cuộc thăm dò gần đây, lần đầu tiên kể từ 27 năm qua, Công Đảng Anh chỉ đứng thứ ba về số ý kiến ủng hộ của cử tri, sau các đảng bảo thủ và đảng tự do dân chủ. Bên trong Công Đảng, đã xuất hiện nhiều ý kiến kêu gọi ông Gordon Brown rút lui để tránh một thất bại cho Công Đảng trong cuộc bầu cử lập pháp vào mùa xuân tới./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.