Thủ tướng Nhật Bản gửi lễ viếng Đền Yasukuni

VOV.VN - Nhân dịp Đại lễ Mùa thu 2016, sáng 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lễ vật đến viếng đền Yasukuni.

Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và Bộ trưởng Y tế Lao động Nhật Bản đồng thời cũng đã gửi lễ vật viếng đền Yasukuni.

thu tuong nhat ban gui le vieng den yasukuni hinh 1
Đền Yasukuni.

Lần gửi lễ vật viếng Đền Yasukuni gần đây nhất của Thủ tướng Shinzo Abe, là vào ngày 15/8 nhân kỷ niệm 71 năm phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh trong thế chiến thứ 2.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013-2015, Thủ tướng Abe đều dâng lễ vật đến viếng tại ngôi Đền này. Và vào ngày 26/12/2013 ông Abê đã trực tiếp viếng Đền. Đây là hành động được coi là sẽ gây phản ứng cho Hàn Quốc và Trung Quốc khi hai nước này trong nhiều năm nay đều phản đối việc gửi đồ lễ và viếng đền của Thủ tướng Abê và các thành viên Nội các Nhật Bản.

Dự kiến vào đầu tháng 12, cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ diễn ra tại Tokyo. Dư luận cho rằng, cuộc gặp lần này nhằm cải thiện quan hệ Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc Thủ tướng và quan chức cao cấp Nhật Bản gửi lễ đến viếng đền khiến hai nước này không hài lòng, ảnh hướng tới kết quả của cuộc gặp lần này.

Đền Yasukuni thờ 2,5 triệu dân Nhật chết trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh. Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh phe đối lập Syria giao tranh dữ dội với IS tại Raqqa
VOV.VN - Các tay súng của phe đối lập Syria đang chiến đấu ác liệt với IS ngay tại Raqqa- thủ đô tự xưng của tổ chức khủng bố khét tiếng này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x