Thượng nghị sĩ Mỹ bật đèn xanh phê chuẩn dự luật trừng phạt Nga

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phải miễn cưỡng ký thông qua dự luật này vì không muốn bị cáo buộc là quá mềm mỏng với Nga.

Bất chấp chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối, các nghị sĩ Mỹ ngày 26/7 đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Thượng viện nước này phê chuẩn ngay trong tuần dự luật về các lệnh trừng phạt mới được áp đặt đối với Nga.

thuong nghi si my bat den xanh phe chuan du luat trung phat nga hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phải miễn cưỡng ký thông qua dự luật này vì không muốn bị cáo buộc là quá mềm mỏng với Nga. (Ảnh:Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết, các thượng nghị sỹ đã nhất trí gửi dự luật trừng phạt Nga tới Nhà Trắng để Tổng thống ký phê chuẩn.

Theo ông, Thượng viện sẽ sớm thông qua các lệnh trừng phạt Nga và Iran, vốn đã được phê chuẩn từ trung tuần tháng 6 vừa qua, cũng như các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên theo đề xuất của Hạ viện trong dự luật vừa được viện quốc hội này bỏ phiếu tán thành với số phiếu áp đảo 419 - 3.

Điện Kremlin đã gọi đây là một bất ngờ một hành động “rất không thân thiện" và là "tin buồn" đối với quan hệ giữa hai nước. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiến hành phân tích kỹ lưỡng dự luật này và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến khi dự luật có hiệu lực, mới quyết định về cách ứng phó.

Ông Peskov nêu rõ: “Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể nói rằng, dự luật trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga thực sự là một tin buồn, khi xem xét dưới góc độ quan hệ Nga- Mỹ và sự phát triển trong tương lai của mối quan hệ này. Nó cũng gây ra ảnh hưởng không nhỏ khi xét trên cả góc độ luật quốc tế và các mối quan hệ thương mại quốc tế”.

Trong khi đó, các nghị sĩ Nga cho rằng dự luật sẽ làm phức tạp thêm quan hệ Nga-Mỹ vốn đã ở mức thấp nhất hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Leonid Slutsky khẳng định dự luật làm tiêu tan khả năng khôi phục quan hệ song phương và làm mối quan hệ này trở nên phức tạp hơn trong tương lai.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Konstantin Kosachev cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Mỹ chắc chắn sẽ giảm sút và Nga nên chuẩn bị đối phó “mạnh tay” với dự luật này.

Trước đó, ngày 25/7, với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các trừng phạt mới chống Nga, nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, công nghiệp đường sắt, tình báo cũng như hạn chế các vụ giao dịch với các ngân hàng Nga.

Theo thông cáo từ Capitol Hill (Quốc hội Mỹ), các nghị sĩ Mỹ quyết định siết chặt trừng phạt Nga với lý do nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như hành động của Nga tại Ukraine và Syria.

Với dự luật này, Chính phủ Mỹ cần phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội nếu muốn triển khai các bước đi nhằm nới lỏng trừng phạt. Điều này chắc chắn sẽ gây phức tạp cho những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm cải thiện quan hệ với Nga.

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật trừng phạt sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn thành luật hoặc phủ quyết.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump chưa quyết định liệu ông có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này hay không.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc, ông Donald Trump sẽ phải miễn cưỡng ký thông qua dự luật này, bởi nó nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sỹ lưỡng viện quốc hội Mỹ và bản thân ông Trump cũng không muốn bị cáo buộc là quá mềm mỏng với Nga./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x