Tin tặc tấn công mạng 74 nước trên thế giới để đòi tiền chuộc

VOV.VN - Ngày 12/5 đã xảy ra hơn 45.000 vụ tấn công mạng vào rất nhiều quốc gia ở Châu Âu và trên thế giới, trong số này nước Anh bị nặng nhất.

Ngành y tế công cộng của Anh bị tấn công nhiều nhất, gây ra hỗn loạn tại các bệnh viện ở đảo quốc sương mù khi các bác sĩ không sao tìm ra hồ sơ của bệnh nhân mình và các phòng cứu cấp thì bắt buộc phải đưa các bệnh nhân sang nơi khác.

tin tac tan cong mang 74 nuoc tren the gioi de doi tien chuoc hinh 1
Những chấm xanh thể hiện các địa điểm đã bị nhóm tin tặc Shadow Brokers tấn công ngày 12/4/2017. Ảnh: Malwaretech.

Ngày 12/5, công ty công nghệ an toàn tin học Kaspersky Lab cho biết họ đã ghi nhận có đến 45.000 vụ tấn công mạng diễn ra ở 74 quốc gia. Ngoài Anh, các nước bị ảnh hưởng nặng nề khác còn có Nga, Tây Ban Nha, Ukraine, Ấn Độ. Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Tây Ban Nha Telefonica và tập đoàn chuyển phát của Mỹ FedEx cũng nằm trong số các nạn nhân của vụ tấn công này.

Một nhóm tin tặc tự xưng là Shadow Brokers lên tiếng nhận trách nhiệm đứng đằng sau vụ tấn công. Chúng đã từng tấn công Cơ quan Anninh Quốc gia Mỹ (NSA) hồi năm ngoái. Chúng sử dụng một mã độc tên là Wannacry để mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc thì mới khôi phục lại.

Vụ tấn công này gợi nhớ sự kiện vào tháng 10/2016 khi hàng chục trang mạng bị tin tặc gỡ xuống, trong số này có cả Twitter, Spotify và PayPal. Còn lần này mã độc được phát tán thông qua con đường gửi và nhận emails./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Sky News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600