Tổng thống Mỹ cam kết giúp các bang phục hồi sau bão

Bão Irene đã tàn phá khu vực trải dài từ Bắc Carolina tới Vermont, cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người.

Ngày 4/9, trong chuyến thị sát bang New Jersey bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cơn bão Irene,Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo phía Đảng Cộng hòa không chơi “trò chính trị” với ngân sách hỗ trợ thảm họa liên bang, đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp các bang phục hồi sau trận bão.

Đứng trên cây cầu bắc qua sông Passaic ở Thành phố Paterson, Tổng thống Obama cho biết đã có một cuộc thương lượng về bổ sung ngân sách cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hiện các bên đang nỗ lực thực hiện nghĩa vụ liên bang của mình.

Theo ông Obama, điều cuối cùng người dân Mỹ cần là các phe phái chính trị tại Washington đảm bảo rằng họ đang làm những gì có thể.

Trước đây, Chính phủ Mỹ thường đề nghị Quốc hội bổ sung thêm ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai. Hạ viện Mỹ hiện đã phê chuẩn chi tăng thêm 2.600 triệu USD ngân sách cho Cơ quan Đối phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) trong năm 2012, cao hơn nhiều so với mức mà Tổng thống Obama đề nghị.

Sau các trận bão trong năm nay, chính các nghị sỹ Cộng hòa đã tích cực vận động để thông qua việc bổ sung ngân sách 1 tỷ USD cho viện trợ.

Bão Irene đã tàn phá khu vực trải dài từ Bắc Carolina tới Vermont, cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người. Bão gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ và nhấn chìm nhiều thành phố, trong đó bang New Jersey bị thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Tổng thống Obama đã phải ban bố tình trạng thảm họa tại khu vực này.

Tổng thiệt hại kinh tế của Mỹ sau bão ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD./.

Huy Hoàng (theo TTXVN)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage