Tổng thống Nga phát biểu tại trường đại học Pittsburgh (Mỹ)

Ngày 24/9 Tổng thống Nga Medvedev đã tới Pittsburgh tham dự Hội nghị cấp cao G20. Nhân dịp này, ông Medvedev đã thăm trường Đại học Pittsburgh và có buổi giao lưu với các giảng viên và sinh viên của trường

Tại đây Tổng thống Nga trả lời nhiều câu hỏi của các sinh viên. Trả lời về mối quan hệ Nga - Mỹ trong thời gian gần đây, sau quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama về hệ thống phòng thủ tên lửa. Tổng thống Nga Medvedev đánh giá cao nỗ lực của Mỹ và cho rằng đây là một quyết định dũng cảm. “Thay đổi quyết định của chính quyền tiền nhiệm, liên quan đến không chỉ các vấn đề chính trị trong nước mà còn các chính sách đối ngoại. Tôi đã thử đặt mình vào vị trí của ông Obama và thấy rằng không đơn giản chút nào. Thật đáng khâm phục”.

Về mối quan hệ giữa Nga và các nước, đặc biệt là với Gruzia, Tổng thống Nga cho biết, Nga luôn muốn gây dựng quan hệ hoà bình và thân thiện với các nước. Ông Medvedev khẳng định, quan hệ giữa Nga và Gruzia luôn tốt, nếu có vấn đề, có chăng đó chỉ là vấn đề với cá nhân Tổng thống Saakashvili. Tổng thống Nga nói: “Nga đã, đang và sẽ xây dựng một quan hệ tốt đẹp với nhân dân Gruzia, chính quyền Gruzia, lãnh đạo Gruzia, nhưng dù sao chúng tôi không ủng hộ hành động của Tổng thống Saakashvili. Thời gian đã qua, tôi tin tưởng rằng tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Nga và Gruzia luôn được củng cố và giữ vững”.

Cuộc giao lưu diễn ra trong không khí thân mật và cởi mở. Các câu hỏi đưa ra không chỉ xoay quanh các vấn đề về chính trị mà còn về cuộc sống, tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh viên Mỹ tìm hiểu và nghiên cứu về văn hoá Nga./.

Theo vesti.ru
VOV_AllPage