Tổng thống Nga Putin phủ nhận đưa quân vào Crimea

VOV.VN -Nga không hề đưa quân vào Crimea cũng như có ý định sáp nhập bán đảo này vào Nga.

tong thong nga putin  phu nhan dua quan vao crimea hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Nguồn: Itar-Tass)

Theo RIA, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã tuyên bố như trên nhằm bác bỏ cáo buộc của các quan chức Ukraine và các phương tiện truyền thông nước này rằng Nga đã điều động các đơn vị quân đội không có phiên hiệu cụ thể vào Cộng hoà tự trị Crimea ở phía Đông Nam Ukraine nơi người Nga chiếm đa số.

Khi được hỏi về phiên hiệu của các đơn vị quân đội này ông Putin cho biết đây là nhóm dân quân địa phương.

Việc họ mặc quân phục Nga chỉ đơn giản là những bộ quân phục này được bày bán công khai tại các cửa hàng quân trang ở Ukraine, ông Putin giải thích.

Ông cũng nói thêm rằng hiện có tới 22.000 binh lính Ukraine với những loại vũ khí hạng nặng đã chịu nằm dưới sự chỉ huy của nhóm dân quân địa phương này bất chấp việc chính quyền Ukraine trước đó phủ nhận việc hàng loạt quân nhân nước này tại Crimea đã đào ngũ.

Trước đó, ông Putin cũng đã tuyên bố rằng Nga đã sẵn sàng cho việc đưa quân vào Crimea và các khu vực có đông người nói tiếng Nga tại phía Đông Ukraine để bảo vệ những người dân địa phương khỏi bị những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc tấn công.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Nga có định sáp nhập Crimea hay không, ông Putin cho biết điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của người dân địa phương.

“Tôi tin rằng chỉ có người dân tại chính khu vực này mới có thể quyết định tương lai của chính họ trong trường hợp họ được bảo đảm an toàn và có quyền được tự do bầu cử”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong khi đó, các nhà chức trách tại Crimea đã tuyên bố kế hoạch trưng cầu ý dân về vấn đề trên vào cuối tháng này.

Phần đông người dân tại đây là những người nói tiếng Nga và có mối quan hệ chặt chẽ với nước Nga. Mặc dù vậy họ cũng cho biết là không cần thiết phải ly khai khỏi Ukraine./.


Trần Khánh/VOV online
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage