Tổng thống Obama ca ngợi thành quả an ninh quốc gia của Chính phủ Mỹ

VOV.VN - Ngày 6/12, Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình về vấn đề an ninh quốc gia.

Ông Obama ca ngợi những thành quả của Chính quyền Mỹ khi đã triệt phá tổ chức khủng bố al-Qaeda và làm suy yếu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

tong thong obama ca ngoi thanh qua an ninh quoc gia cua chinh phu my hinh 1
Tổng thống Obama bắt tay các quân nhân Mỹ sau khi có bài phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ về an ninh quốc gia. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên Tổng thống Obama cũng cho rằng chủ nghĩa khủng bố vẫn là mối đe dọa đối với nước Mỹ và Mỹ sẽ không thể quét sạch chủ nghĩa khủng bố chỉ bằng sức mạnh quân sự.

Tổng thống Obama đánh giá cao tính hiệu quả của biện pháp hỗ trợ cho các chính quyền bản địa và các biện pháp này đang giúp đạt tiến triển trong cuộc chiến giành lại thành phố Mosul tại Iraq.

Ông Obama nói: "Thay vì đưa ra những lời hứa hẹn rằng chúng ta có thể tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố bằng cách ném thêm nhiều bom hoặc triển khai thêm binh sĩ hay tách biệt chúng ta với phần còn lại của thế giới, chúng ta cần phải có một nhãn quan dài hạn về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và phải theo đuổi một chiến lược thông minh có thể duy trì lâu dài.

Chúng ta cần nhận thức rằng việc giữ vững những giá trị của chúng ta và bám sát vào quy định pháp luật không phải là một điểm yếu mà đó là sức mạnh lớn nhất của chúng ta”.

Phát biểu trên của ông Obama được cho là thông điệp chuyển đến Chính phủ mới của  Tổng thống đắc cử Donald Trump trong bối cảnh ông Trump đã chỉ trích kịch liệt chính sách và biện pháp chống khủng bố của Chính quyền Obama trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự phản đối đối với chính sách tranh cử  của ông Trump trong việc tra tấn đối với tù nhân và kỳ thị tôn giáo đối với người nhập cư. Ông Obama cho rằng việc làm này đi ngược lại với những giá trị của Mỹ và người dân Mỹ phải chống lại kiểu phân biệt và quy định độc đoán đó./.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh trực thăng “cầy mangut” Agusta A129 Mangusta
VOV.VN - Trực thăng A-129 Mangusta được sản xuất ở Tây Âu với nhiệm vụ chính là chống xe tăng, sử dụng tên lửa Hellfire và TOW.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600