Tổng thống Pháp công du Brazil

Ngày 7/9, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có chuyến thăm một ngày tới Brazil

Về mặt chính thức, Tổng thống Pháp Sarkozy tới thăm Brazil theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva để tham dự ngày lễ Quốc khánh của nước này. Cùng đi với Tổng thống Sarkozy là một phái đoàn nhiều bộ trưởng và 25 lãnh đạo doanh nghiệp. Vì thế, chuyến thăm ngoài ý nghĩa là tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 bên, còn là cơ hội để các doanh nghiệp 2 nước ký kết các hợp đồng thương mại.

Chuyến thăm của ông Sarkozy được đánh giá là thành công cả về chính trị, ngoại giao lẫn kinh tế sau khi Tổng thống Brazil Lula da Silva thông báo quyết định mở các cuộc đàm phán về việc mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Quả thực, để máy bay Rafale của Pháp vượt qua hai đối thủ cạnh tranh là máy bay F-18 của hãng Boeing - Mỹ và Gripen của hãng Saab - Thụy Điển, phía Pháp đã hứa chuyển giao công nghệ cho phía Brazil. Ngoài ra, Pháp cũng cam kết mua khoảng một chục máy bay vận tải quân sự do Brazil sản xuất. Về mặt nguyên tắc, hai đối thủ Mỹ và Thụy Điển vẫn còn cơ hội dành được hợp đồng có trị giá ước tính khoảng 5 tỷ euro của Không quân Brazil, nhưng lợi thế đang thuộc về phía  Pháp.

Chuyến thăm của Tổng thống Sarkozy diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Pháp và Brazil liên tục được củng cố. Năm ngoái, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Thời gian qua, Tổng thống Sarkozy lên tiếng ủng hộ Brazil có vị trí quan trọng hơn trong các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nhóm G8 và HĐBA Liên Hợp Quốc./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.