Tổng thống Trump đã ra lệnh phá hoại vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump đã từ chối xác nhận thông tin rằng chính ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ phá hoại vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo Yahoo News, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News ngày 18/4, ông Trump tuyên bố “tôi không muốn bình luận gì về việc này” và úp mở nói rằng: “Chúng ta cứ chờ xem”.

tong thong trump da ra lenh pha hoai vu thu ten lua cua trieu tien hinh 1
Dù Tổng thống Donald Trump không xác nhận việc đã ra lệnh cho quân đội Mỹ phá hoại vụ thử tên lửa của Triều Tiên, vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy ông đã làm điều này. Ảnh: AP

Trước đó, có những lời đồn đoán về việc nhiều khả năng đích thân ông Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tìm cách phá hoại vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 16/4.

Những lời đồn đoán trên được đưa ra trong bối cảnh tờ New York Times hồi tháng 3 tiết lộ, trong 3 năm cuối cầm quyền, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã âm thầm ra lệnh phá hoại một loạt các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên bằng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng các đơn vị “tác chiến điện tử”.

Hai nhà báo của tờ New York Times là David Sanger và William Broad đã đưa ra nhận định: “Cách thức Mỹ phá hoại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên khá tương đồng với cách Mỹ và Israel phá hủy chương trình hạt nhân của Iran. Họ đã sử dụng các loại “vũ khí mạng” phức tạp nhất để làm tê liệt các mối đe dọa hạt nhân từ Iran”.

Không chỉ từ chối xác nhận việc có ra lệnh phá hoại vụ thử tên lửa vừa qua của Triều Tiên hay không, ông Trump còn giấu kín việc liệu Mỹ có dự định tấn công quân sự vào Triều Tiên hay không.

“Tôi không muốn công khai những gì tôi định làm hoặc còn đang cân nhắc. Tôi không phải là loại người có thể nói hết ra những gì chúng tôi định làm trong vòng 4 tuần tới.

Chúng ta hãy đợi xem điều gì sẽ diễn ra. Tôi hy vọng rằng mọi chuyện sẽ tốt lành. Tôi mong rằng hòa bình được duy trì, nhưng họ [các Chính phủ tiền nhiệm của Mỹ-ND] đã đối thoại với “quý ông” đó quá lâu rồi”, ông Trump nói.

Theo các chuyên gia “quý ông” mà ông Trump đề cập tới nhiều khả năng chính là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, người này rất có thể là bố của ông Kim Jong-un- cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il- người hồi năm 1994 đã ký một thỏa thuận với Mỹ về việc dừng và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân Triều Tiên.

“Các bạn hẳn đã đọc sách của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, trong đó ông ấy nói rằng, thỏa thuận hạt nhân đã ký với Triều Tiên là một thỏa thuận tuyệt vời. Điều đó thật nực cười.

Mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi trong những năm Tổng thống Barack Obama cầm quyền. Chính phủ Mỹ đã bị chính “quý ông” đó đánh bại. Giờ thì hãy chờ xem tôi có thể làm được gì. Tôi không muốn công khai các bước đi của mình”, ông Trump tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x