Tổng thống Trump sẽ “mang rất nhiều ý tưởng” đến Trung Đông

VOV.VN- Saudi Arabia, Israel và Tòa thánh Vatican là 3 điểm đến Tổng thống Trump đã chọn cho chuyến xuất ngoại đầu tiên, thể hiện ưu tiên đối ngoại của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 cho biết, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, ông sẽ thăm Tòa thánh Vatican, Israel và Saudi Arabia.

ong trump se mang rat nhieu y tuong den trung dong hinh 1
Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ “mang rất nhiều ý tưởng” đến Trung Đông. Ảnh: AFP.

Chuyến đi diễn ra trước khi ông Trump tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 25/5 tới ở Brussels (Bỉ) và cuộc họp Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Italy ngày 26/5.

“Saudi Arabia là nơi gìn giữ 2 địa điểm linh thiêng nhất đối với người Hồi giáo và chính tại đó chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng một nền tảng mới cho sự hợp tác và ủng hộ những đồng minh Hồi giáo trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố và bạo lực, đồng thời nắm lấy tương lai công bằng và đầy hy vọng cho thanh niên Hồi giáo ở đất nước của họ” - ông Trump nêu rõ khi thông báo về chuyến thăm này tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ngay sau khi ký một sắc lệnh hành chính về tự do tôn giáo.

Ông nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của chúng ta không phải là chỉ đạo người khác sống như thế nào mà là xây dựng liên minh giữa những người bạn và những đối tác, những người chia sẻ mục tiêu chống khủng bố và mang lại an ninh, cơ hội và sự ổn định cho Trung Đông.”

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong suốt chuyến đi này, một người phát ngôn cánh Đông Nhà Trắng cho biết.

Kênh CNN dẫn lời quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảm thấy việc hoàn tất tiến trình hòa bình Trung Đông là “một trong những điều mà ông ấy phải nỗ lực thực hiện” trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình và đã đưa ra “rất nhiều ý tưởng” trước thềm chuyến thăm này.

Một số quan chức khác cho biết chuyến thăm này là một phần trong chiến lược đoàn kết các nước trong khu vực nhằm chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cô lập Iran hơn nữa. Ông Trump sẽ đến Jerusalem (Israel) và Riyadh (Saudi Arabia).

Phát biểu trước báo giới sau khi chính quyền của Tổng thống Trump chính thức thông báo về chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tin rằng ông Trump có nhiều khả năng thành công trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine nhờ vào cách tiếp cận “mới mẻ” của ông.

Trước chuyến thăm này, ông Trump mới chỉ “tung” các thân tín hàng đầu ra nước ngoài, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence (người đến nay đã có 2 chuyến công du châu Âu và châu Á), Ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600