Tổng thư ký NATO phản ứng thận trọng về vụ không kích lực lượng Taliban

Một trong những mục tiêu của Mỹ là dành được niềm tin của dân Afghanistan. Nếu vụ đánh bom này được xác định là gây tổn thất nhiều cho dân thường, điều này sẽ gây bất lợi cho chiến lược mới của Mỹ.

Vụ không kích của máy bay NATO nhằm vào 2 chiếc xe chở xăng mà lực lượng Taliban đã lấy cắp trước đó. Vào thời điểm vụ đánh bom, một số dân làng có mặt ở gần 2 chiếc xe đã thiệt mạng cùng với các phần tử Taliban. Theo thông tin từ quân đội Đức, vụ đánh bom khiến 90 người thiệt mạng nhưng chưa rõ về số dân thường.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bruxelles vừa mới đây, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định: «Khả năng có thường dân thiệt mạng trong vụ không kích, nhưng điều này còn chưa rõ ràng. Chúng tôi đã thành lập một nhóm điều tra do một đô đôc thuộc bộ chỉ huy Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) đứng đầu. Nhóm này đã sẵn sàng tới hiện trường ».

Ông Anders Fogh Rasmussen cũng cho biết, tướng McCrystal đã cam kết với Tổng thống Karzai làm rõ vụ việc sớm nhất có thể.

Vụ đánh bom diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo thay đổi chiến lược ở Afghanistan. Binh lính Mỹ được kêu gọi tránh gây thương vong cho dân thường./.

Quang Hưng (từ Paris)
VOV_AllPage