Tổng tuyển cử tại Đức: Cạnh tranh quyết liệt

Cuộc tổng tuyển cử vào ngày mai (27/9) tại Đức sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa đảng của đương kim Thủ tướng Angela Merkel và đảng của Phó Thủ tướng Frank-Walter Steinmeier.

Trong bối cảnh hiện nay, đây là cuộc bầu cử quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Đức.

Cho tới thời điểm này, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel (Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo) và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Frank-Walter Steinmeier (đảng Dân chủ Xã hội SPD) vẫn là những ứng viên tiềm năng hơn cả.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận công bố cuối tuần này, tỷ lệ ủng hộ của cử tri Đức dành cho Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo/Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CDU/CSU) của bà Merkel và đảng Dân chủ Tự do (FDP) là 48%, trong khi đảng Dân chủ Xã hội SPD chỉ được 27%. Trước đó, bà Merkel đã chọn liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) để thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử lần này. Chính phủ Đức hiện nay là sự liên minh giữa đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo CDU và đảng Dân chủ Xã hội SPD. Lý do để bà Merkel chọn Đảng Dân chủ Tự do FDP là bởi vì đảng này có đường lối ủng hộ các doanh nghiệp. Do đó, việc liên minh với đảng Dân chủ Tự do FDP là tốt hơn cả đối với nước Đức trong giai đoạn hiện nay.

Đương kim Thủ tướng Merkel đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Lý do trước hết là nhờ những biện pháp lãnh đạo đất nước của bà Merkel trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông Steinmeier thì được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ việc giúp cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder giải quyết nhiều vấn đề đối ngoại, nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân Đức.

Trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng này, sẽ có khoảng hơn 62 triệu cử tri Đức tham gia bầu cử./.

Văn Anh
VOV_AllPage