Triều Tiên đang tạo ra “mối đe dọa nghiêm trọng“

VOV.VN - Nhiều nước ra tuyên bố cho rằng Triều Tiên đang tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho hòa bình và an ninh khu vực.

Ngày 3/9, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chỉ trích vụ thử bom H trước đó cùng ngày của Triều Tiên. Theo đó, nhiều nước ra tuyên bố cho rằng Triều Tiên đang tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "nhanh chóng hành động" trước vụ việc.

cong dong quoc te len an vu thu hat nhan cua trieu tien hinh 1
Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. (Ảnh: AP)
Theo tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này kịch liệt lên án vụ thử và chỉ trích gay gắt Triều Tiên đã phớt lờ những chỉ trích của quốc tế về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ, Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ đối với hành động này.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ thử mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) nhằm cô lập hoàn toàn Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông cảm thấy thất vọng vì sự khiêu khích mới nhất của Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cũng yêu cầu tiến hành tất cả các nỗ lực ngoại giao để đưa ra một nghị quyết thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm khiến Triều Tiên bị cô lập hoàn toàn.

“Triều Tiên đã có một sai lầm chiến thuật bằng cách thực hiện một loạt các hành động khiêu khích như phóng tên lửa liên lục địa và tiến hành thử hạt nhân, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đe doạ hòa bình thế giới. Điều này sẽ càng khiến Triều Tiên bị cô lập”- Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Còn phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả của cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Cố vấn an ninh chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong khẳng định, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh tiến hành các biện pháp đáp trả tối đa đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Chung Eui-yong cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về việc triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên coi thường các cảnh báo của quốc tế và tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay vào cùng ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và Nhật Bản "kịch liệt phản đối". Ông Abe cho biết, những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên đang được xem xét.

“Bỏ qua những lời cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân. Nhật Bản không thể chấp nhận hành động như vậy. Tôi nghĩ rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải thể hiện ý chí mạnh mẽ để chống lại hành động như vậy” – ông Abe nói.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khẳng định, vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là "cực kỳ đáng tiếc" và "hoàn toàn thiếu tôn trọng" các yêu cầu liên tiếp của cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố cho rằng Triều Tiên đang tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho hòa bình và an ninh khu vực. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cần phải lên án mạnh mẽ hành động thiếu tôn trọng mới nhất của Triều Tiên đối với yêu cầu từ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế, song điều cấp bách hiện nay là duy trì sự bình tĩnh và kiềm chế, không có thêm bất cứ hành động nào dẫn tới leo thang căng thẳng.

Cũng liên quan vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đáp trả một cách "thực sự kiên quyết". Trong một tuyên bố, ông Macron khẳng định: "Cộng đồng quốc tế phải thực sự kiên quyết trong việc đối phó với hành vi khiêu khích mới nhất này", đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "nhanh chóng hành động" trước vụ việc.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x