“Trung Quốc chẳng làm gì để ngăn chặn Triều Tiên thử tên lửa”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông rất thất vọng khi thấy Trung Quốc “khoanh tay đứng nhìn” Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Reuters dẫn lời ông Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi rất thất vọng với Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo trước đây của Mỹ đã ngu ngốc khi để cho Trung Quốc kiếm lời hàng trăm tỷ USD từ thương mại với Mỹ trong khi Trung Quốc chẳng làm gì để ngăn chặn Triều Tiên mà chỉ nói suông”.

trung quoc chang lam gi de ngan chan trieu tien thu ten lua hinh 1
Hình ảnh vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tổng thống Mỹ cam kết: “Chúng ta sẽ không để chuyện này tiếp tục tái diễn. Trung Quốc hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách rất dễ dàng” và lên tiếng trấn an rằng, Chính phủ Mỹ “sẽ làm mọi biện pháp có thể để đảm bảo an ninh cho người dân Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực”.

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, ông Donald Trump đã cảnh báo: Bằng cách đe dọa thế giới thông qua các vụ thử vũ khí của mình, Triều Tiên đang ngày càng bị cô lập. Nền kinh tế của họ cũng đã bị suy yếu đi nhiều”.

Giới chức Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo các lệnh trừng phạt nhằm ngăn cản Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân sẽ sớm được đưa ra. Các lệnh trừng phạt này cũng nhắm đến rất nhiều các định chế tài chính của Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên.

Tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump dược đưa ra trong bối cảnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, vụ phóng tên lửa là “một lời cảnh báo mạnh mẽ” rằng Mỹ sẽ không thể tránh khỏi diệt vọng nếu tìm cach tấn công Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tuyên bố: “Vụ thử tên lửa đã một lần nữa chứng minh tính tin cậy của hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như khả năng tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào đến bất kỳ khu vực nào của nước Mỹ”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x