Trung Quốc hoan nghênh Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc ngày 27/4 lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên trong vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa.

Theo Reuters, Trung Quốc từ lâu vẫn ủng hộ việc đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên nhất là trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần đe dọa “hủy diệt Mỹ” trong khi Mỹ cảnh báo “đã sẵn sàng mọi biện pháp” nhằm chấm dứt mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên.

trung quoc hoan nghenh my diu giong voi trieu tien hinh 1
Dù đã "dịu giọng" với Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân và tên lửa, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai hệ thống THAAD để bảo vệ bản thân và các đồng minh. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đến ngày 26/4, chính quyền Mỹ đã thể hiện sự nhân nhượng của mình với tuyên bố: “Mỹ luôn tìm kiếm một giải pháp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và lâu dài. Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng đối thoại để đạt được mục tiêu này. Dù vậy, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng phải đứng ra bảo vệ bản thân và các đồng minh”.

Khi được hỏi về tuyên bố nói trên của phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Trung Quốc nhận thấy các quan chức Mỹ gần đây đã nhiều lần đưa ra tuyên bố như vậy.

“Chúng tôi nhận thấy, thông điệp mà phía Mỹ muốn truyền tải chính là hy vọng có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn. Chúng tôi tin rằng, thông điệp này là mang tính tích cực”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn lên tiếng cực lực phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc với lý do “đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc trước các mối đe dọa của Triều Tiên”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho rằng, hệ thống radar tiên tiến được lắp đặt trên THAAD có thể “thọc sâu” vào lãnh thổ Trung Quốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh của nước này.

“Việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã phá hủy sự ổn định và cân bằng chiến lược trong khu vực. Quân đội Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tiến hành tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới để đảm bảo khả năng bảo vệ an ninh quốc gia cũng như hòa bình và an ninh trong khu vực”, ông Dương Vũ Quân nhấn mạnh.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats khẳng định, việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc là cần thiết và mô tả Triều Tiên “là mối đe dọa khẩn cấp đối với an ninh quốc gia Mỹ và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris tuyên bố, hệ thống THAAD sẽ đi vào hoạt động “trong vài ngày tới”. Theo Đô đốc Harry Harris hệ thống này đủ khả năng bảo vệ cho các đồng minh và 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600