Trung Quốc kêu gọi hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường chống khủng bố

VOV.VN - Trong bối cảnh nhiều người Duy Ngô Nhĩ sang Trung Đông tham chiến, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó khủng bố.

Trung Quốc vừa hối thúc mở rộng hợp tác chống khủng bố với Thổ Nhĩ Kỳ, giữa lúc dấy lên nhiều lo ngại rằng các chiến binh Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đa phần theo đạo Hồi, đang tham chiến với các phiến quân cực đoan ở Trung Đông.

trung quoc keu goi hop tac voi tho nhi ky tang cuong chong khung bo hinh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Erdogan. Ảnh: FMPRC.

Lời kêu gọi này vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” đang diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình nêu rõ: “Để thúc đẩy phát triển hơn nữa các mối quan hệ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng và xem xét các mối quan tâm cốt lõi của nhau cũng như tăng cường hợp tác an ninh và chống khủng bố. Một Trung Đông hòa bình, ổn định và phát triển là nằm trong các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc có ý định tăng cường các mối liên hệ với tất cả các bên và góp phần để Trung Đông đạt được hòa bình và ổn định càng sớm càng tốt.”

Theo ước tính của chính phủ Trung Quốc cho biết, hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ vừa vượt biên trái phép qua Đông Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ, tới chiến đấu cho các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600