Trung Quốc ra yêu sách để giải quyết căng thẳng với Ấn Độ

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, giải pháp duy nhất cho căng thẳng tại vùng tranh chấp Doklam là Ấn Độ phải rút quân.

AFP dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh, Ấn Độ cần phải làm điều này bởi chính quân đội Ấn Độ đã “thừa nhận” rằng họ đưa quân vào lãnh thổ Trung Quốc.

trung quoc ra yeu sach de giai quyet cang thang voi an do hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP.

“Đúng sai trong vụ này đã quá rõ ràng và ngay cả các quan chức cao cấp của Ấn Độ cũng công khai tuyên bố rằng binh sĩ Trung Quốc không hề tiến vào khu vực lãnh thổ Ẩn Độ.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phía Ấn Độ thừa nhận đã tiến vào lãnh thổ Trung Quốc. Giải pháp cho vấn đề này là rất đơn giản, họ hãy tự rút quân đi”, ông Vương Nghị nói.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên quan đến khu vực Doklam bắt đầu từ giữa tháng 6 sau khi binh sĩ Ấn Độ ngăn cản Trung Quốc đưa các trang thiết bị để xây dựng đường sá ở khu vực này.

Trong khi Trung Quốc nói rằng, chỉ xây đường sá trong khu vực lãnh thổ của mình thì Ấn Độ lại bày tỏ lo ngại, Trung Quốc sẽ nhân việc này để tiến sâu vào khu vực lãnh thổ phía Đông Bắc Ấn Độ.

Trung Quốc tuyên bố, sẽ chỉ đối thoại với Ấn Độ chừng nào Ấn Độ rút quân khỏi Doklam, trong khi đó, Ấn Độ tuyên bố hai bên phải cùng rút quân khỏi khu vực này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600