Tuyến hàng hải mới Á-Âu qua Bắc cực

Hai tàu của Đức đã trở thành tàu thương mại phương Tây đầu tiên đi từ châu Á tới châu Âu vòng qua tuyến Đông Bắc ở vùng Bắc cực thuộc Nga, mở ra triển vọng về một tuyến đường hàng hải mới cho cộng đồng vận tải biển quốc tế.

Ông Valeriy Durov, thuyền trưởng tàu "The Foresight Beluga" cho biết: “Hầu như không có băng trên tuyến đường mà tàu chúng tôi đi. Cách đây khoảng 20 năm khi tôi làm việc ở phần phía Đông của Bắc cực, tôi đã không thể tưởng tượng có được ngày hôm nay. Chúng tôi có tàu phá băng đi cùng, nhưng nói thật chúng tôi có thể đi qua mà không cần tàu phá băng. Đây là tin vui cho ngành của chúng tôi”. Tàu của ông Durov, khởi hành từ Hàn Quốc, vừa đến Arkhangelsk, cảng biển lớn ở Tây Bắc nước Nga.

Các chuyên gia hàng hải Nga đánh giá hành trình của tàu "The Foresight Beluga" từ Hàn Quốc đến Bắc Nga qua vùng Bắc cực là một bước đột phá, bởi trước đây chưa có tàu nước ngoài nào đi qua tuyến Đông Bắc này. Đi qua vùng Bắc cực thuộc Nga giúp rút ngắn tới 3 phần 4 quãng đường biển thông thường từ Hàn Quốc đến Hà Lan, tương đương giảm thời gian đi lại khoảng 10 ngày./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV_AllPage