Tỷ lệ người Mỹ mắc bệnh về tâm thần ngày càng tăng

VOV.VN - Hiện nay ngày càng có nhiều người Mỹ gặp phải các vấn đề tâm thần nghiêm trọng so với trước đây.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy, ngày càng nhiều người Mỹ đang phải chịu đựng những căng thẳng tinh thần nghiêm trọng hơn so với những thập kỷ qua.

ty le nguoi my mac benh ve tam than ngay cang tang hinh 1
Một bệnh nhân tâm lý. Ảnh: freepik.

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York đã tiến hành nghiên cứu về 11 yếu tố, ở nhóm người trưởng thành từ 18 đến 64 trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2014.

Kết quả cho thấy, khoảng 8,3 triệu người (3,4%) người Mỹ trưởng thành bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý như thường xuyên rơi vào tình trạng buồn bã, chán nản, bồn chồn hay lo lắng. Theo các nhà khoa học, những trạng thái cảm xúc tiêu cực này đang là nguyên nhân chính làm suy giảm chất lượng cuộc sống và hiệu suất công việc.

Nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại rằng mặc dù có sự gia tăng rõ rệt tình trạng tổn thương về tâm lý nhưng việc được tiếp cận chăm sóc y tế cũng không được cải thiện. Sự thiếu hụt về trợ giúp tâm lý, chi phí thăm khám cao, không có bảo hiểm sức khỏe càng khiến những căn bệnh về thần kinh diễn biến tiêu cực.

Tiến sĩ Judith Weissman trưởng dự án cho rằng, phát hiện vừa nêu có thể giúp giải thích vì sao tỷ lệ tự tử tại Mỹ tăng lên 43.000 người mỗi năm.

Theo các nhà khoa học, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc kiểm tra và phát hiện triệu chứng tiêu cực về tâm lý bệnh nhân.

Cùng với đó, hệ thống y tế cần bổ sung chính sách, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua việc sử dụng hồ sơ y tế điện tử, cung cấp giáo dục đào tạo cho các chuyên gia y tế cũng như những nguồn thông tin thích hợp cho bệnh nhân./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV

Bài liên quan

VOV_AllPage