Ukraine không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Tổng thống Ukraine Victor Yushchenko tuyên bố sẽ không cho phép đặt bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Ukraine, ngay cả trong trường hợp nước này gia nhập NATO.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ quốc tế ở New York tối 21/9, Tổng thống Yushchenko nhấn mạnh theo Hiến pháp Ukraine, không có bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào, kể cả của Nga lẫn Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), được phép triển khai trên lãnh thổ nước này.

Hiến pháp Ukraine cũng quy định không cho phép sử dụng lãnh thổ Ukraine nhằm mục đích đe dọa nước khác.

Ông Yushchenko khẳng định Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ phải rút khỏi lãnh hải Ukraine sau năm 2017, thời điểm hiệp định song phương về vấn đề này hết hạn.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ukraine và Nga đang hết sức lạnh nhạt, ông Yushchenko bày tỏ sự lạc quan về triển vọng Ukraine gia nhập NATO. Theo ông, Kiev luôn coi vấn đề gia nhập NATO và độc lập quốc gia là tương hỗ và liên quan chặt chẽ với nhau.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin lại cho rằng vấn đề liên quan đến triển vọng Ukraine gia nhập NATO đã mất đi tính thời sự vì nó gây chia rẽ xã hội và không được đa số người dân nước này ủng hộ./.

TTXVN