Ukraine tước quyền công dân đối với cựu Thống đốc tỉnh Odessa

VOV.VN - Cơ quan di trú Ukraine ngày 26/7 thông báo Cựu Thống đốc tỉnh Odessa, ông Mikhail Saakashvili đã bị tước quyền công dân Ukraine.

Theo cơ quan này, lý do để đưa ra quyết định trên là do ông Saakashvili đã cung cấp thông tin sai sự thật trong quá trình đăng ký xin nhập quốc tịch Ukraine.

ukraine tuoc quyen cong dan doi voi cuu thong doc tinh odessa hinh 1
Ông Mikhail Saakashvili cầm thẻ căn cước Ukraine hồi tháng 2/2015. (Ảnh: Reuters)

Trong tài liệu cung cấp cho cơ quan Di trú, ông này khai rằng không vướng vào bất cứ hoạt động điều tra nào tại Ukraine cũng như ở nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế bị ông Saakashvili vướng vào các cáo buộc pháp lý liên quan một số vụ án hình sự và tham ô tại Georgia, quê hương gốc của ông. Ông Saakashvili đã bị cơ quan thực thi pháp luật của Georgia tuyên án vắng mặt.

Ông Saakashvili từng là cựu Tổng thống Georgia từ năm 2004 đến năm 2013. Sau khi rời khỏi vị trí Tổng thống Georgia, ông Saakashvili đã xin thôi quốc tịch Georgia vào 2015 để trở thành công dân của Ukraine.

Ông này cũng từng được Tổng thống Ukraine Poroshenko lựa chọn làm cố vấn cho chính phủ vào tháng 2 năm 2015 và sau đó giữ chức vụ Thống đốc tỉnh Odessa.

Ông Saakashvili đã từ chức thống đốc tỉnh Odessa vào cuối năm ngoái sau khi cáo buộc nhà chức trách Ukraine không sẵn sàng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Giới phân tích cho rằng, việc tước quyền công dân đối với ông Saakashvili cho thấy giới chức nước này đã nhận ra sai lầm khi vội vàng trong quá trình trao quyền công dân cho ông Saakashvili cũng như bổ nhiệm ông này làm Thống đốc tỉnh Odessa, người vốn không biết tiếng bản địa và ít am hiểu về nền chính trị nước này./.

Văn Thường/VOV-Trung tâm Tin Theo NTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x