Ứng cử viên Thủ tướng Séc bị tước quyền miễn trừ, đối mặt khởi tố

VOV.VN - Hạ viện Séc đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ đối với Andrej Babis, ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng tới

Sau nhiều giờ tranh luận, hôm qua Hạ viện Séc đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ đối với nhà tỷ phú Andrej Babis, ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng tới, dọn đường cho quá trình khởi tố ứng cử viên này với cáo buộc gian lận tài chính của Liên minh châu Âu.

Với đa số phiếu thuận (123/4), Hạ viện cho phép cảnh sát điều tra nghi vấn ông Babis dính líu tới vụ gian lận gần 2 triệu USD tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu để xây dựng tổ hợp trang trại nghỉ dưỡng – tổ chức sự kiện mang tên Tổ Cò do công ty Agrofert của ông trước đây làm chủ. Số tiền này đáng nhẽ phải dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không phải cho công ty Agrofert của ông Babis. Nếu cảnh sát tìm ra bằng chứng, ông Babis sẽ bị khởi tố với tội gian lận tài chính và tổn hại quyền lợi tài chính của EU.

ung cu vien thu tuong sec bi tuoc quyen mien tru doi mat khoi to hinh 1
Andrej Babis. (Ảnh: Alchetro)

Cùng ngày, Hạ viện Séc cũng bỏ phiếu đồng ý tước quyền miễn trừ đối với ông Jaroslav Faltynek, Phó Chủ tịch Phong trào ANO, cũng với nghi vấn tương tự.

Cả hai ông Babis và Faltynek đều bác bỏ các cáo buộc và cho rằng vụ việc có động cơ chính trị nhằm làm tổn hại uy tín của Phong trào ANO trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng tới. Nhà tỷ phú Babis đã bị bãi chức Bộ trưởng Tài chính vào tháng 5 vừa qua sau những cáo buộc có các hoạt động kinh doanh mờ ám trước đây. Ông là Chủ tịch Phong trào trung hữu ANO – một trong ba đảng phái trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Quyết định của Hạ viện được đưa ra trong bối cảnh Cộng hòa Séc đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng 10 này. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Phong trào ANO của ông Babis luôn bỏ xa đối thủ đứng thứ hai và khả năng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này, mở đường cho ông Babis làm thủ tướng tiếp theo của Séc. Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy vụ bê bối mới này cũng không có khả năng ảnh hưởng nhiều tới sự ủng hộ dành cho Phong trào ANO./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x