Một mùa bóng không thành công

Sáng nay (9/9), tại Hà Nội, LĐBĐ Việt Nam tổ chức lễ tổng kết mùa bóng 2009.

Không khí lễ tổng kết giải chỉ thực sự nóng lên ở phần tham luận của các đội bóng khi đại diện của CLB Sài Gòn United tiếp tục khiếu nại về việc bị trừ 6 điểm sau khi BTC giải ra quyết định hủy kết quả các trận đấu của Quảng Ngãi – đội bị án kỷ luật đánh tụt hạng, 4 vòng trước khi mùa giải kết thúc.

Ông Hồ Thanh Hải – Giám đốc điều hành CLB Sài Gòn United cho rằng, ban kỷ luật và ban tổ chức giải bóng đá hạng Nhất quốc gia đã đưa ra những quyết định “phi lý, bất công” khiến Sài Gòn United bị xuống hạng dù không vi phạm kỷ luật và thi đấu tích cực. Ý kiến này của đại diện CLB Sài Gòn United đã bị các thành viên BTC giải và ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam phản bác. Ông Trần Quốc Tuấn – Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải khẳng định, những văn bản liên quan đến Quy chế, điều lệ của giải và Quy định kỷ luật đã được các đội bóng dự giải tham khảo và thông qua ngay từ đầu mùa. Còn ông Nguyễn Hải Hường – Trưởng ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam khá bức xúc trước ý kiến của đại diện CLB Sài Gòn United và cho rằng những phát biểu này cho thấy CLB Sài Gòn United đã không biết luật cũng như không nắm được cách làm việc của LĐBĐ Việt Nam và Ban kỷ luật.

mot mua bong khong thanh cong hinh 1

"Sự cố" NHS.Quảng Nam góp phần đưa CLB Sài Gòn United xuống hạng

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Tuấn và ông Nguyễn Hải Hường cũng thừa nhận những quy định kỷ luật vẫn còn những lỗ hổng và sẽ được chính các CLB đóng góp để hoàn chỉnh hơn trong những mùa giải sau.

Trước đó, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo tổng kết mùa giải do Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn trình bày, trong đó đánh giá một số mặt thành công như kết quả xếp hạng phản ánh đúng thực lực và trình độ của các đội bóng, số lượng các trận đấu có chất lượng chuyên môn tốt ngày càng nhiều, trình độ kỹ chiến thuật được phát triển khá và đồng đều; số lượng khán giả đến sân tăng rõ rệt; hiện tượng tiêu cực, móc ngoặc giảm mạnh, góp phần lấy lại niềm tin của người hâm mộ… Nhưng cũng còn những tồn tại như xu hướng thi đấu bạo lực, thiếu tôn trọng đối thủ, trọng tài của cầu thủ; hoạt động của CĐV tại các trận đấu của một số CLB chưa được chú trọng, làm ảnh hưởng tới uy tín của giải và vi phạm pháp luật vẫn diễn ra…

Còn trong báo cáo đánh giá công tác trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi – Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia thừa nhận thực trạng thiếu hụt trọng tài giỏi, trình độ trọng tài không đồng đều, vẫn còn hiện tượng trọng tài nương nhẹ, bỏ sót thẻ đối với các hành vi bạo lực, phi thể thao cũng như chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng dùng tiểu xảo, câu giờ khá phổ biến. Đặc biệt, tỷ lệ sai sót có giảm nhưng vẫn còn trường hợp trọng tài mất tập trung ở cuối trận đấu, không kiểm soát được diễn biến dẫn đến sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả.

mot mua bong khong thanh cong hinh 2

Trọng tài cũng là một vấn đề nóng của mùa bóng năm nay

Ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong phát biểu tổng kết thẳng thắn thừa nhận chúng ta không dùng chữ thành công khi nói về mùa giải 2009 vì vẫn còn rất nhiều vấn đề mà bóng đá Việt Nam còn gặp phải, cả về chất lượng chuyên môn cũng như tính chuyên nghiệp… cần phải được những người làm bóng đá quan tâm hơn nữa. Ông Nguyễn Trọng Hỷ nhấn mạnh về lộ trình xây dựng bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam phù hợp với bước tiến của bóng đá quốc tế và cho biết, tới mùa giải 2011, chỉ những CLB chuyên nghiệp mới được tham dự giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Công tác tổ chức cũng sẽ được tăng cường về sự phối hợp giữa BTC trung ương, các địa phương và ban ngành liên quan để mùa giải diễn ra suôn sẻ.

Tại lễ tổng kết, BTC đã tiến hành trao các giải thưởng cá nhân và tập thể cho những đội bóng đạt thành tích cao tại giải vô địch quốc gia, hạng Nhất quốc gia, giải phong cách, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất và hội cổ động viên xuất sắc nhất.

Chiều nay, đại diện các đội bóng cùng ban tổ chức tiến hành bốc thăm, xếp lịch thi đấu mùa giải tới và xem xét, thông qua sửa đổi điều lệ Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. /.

Việt Anh
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage