Phiên hiệu 55 tuổi

Đội bóng từng được coi là “đầu tàu” của miền Bắc, gắn với bao tên tuổi lừng lẫy của bóng đá Việt Nam đã buộc phải chia tay với cái tên của mình.

Chủ nhật vừa qua đúng là một ngày buồn và đáng nhớ với những người yêu Thể Công, hâm mộ bóng đá miền Bắc. Cấp chủ quản CLB giàu truyền thống này đã ra quyết định xóa tên đội bóng này. Từ nay, cái tên Thể Công chỉ còn là hoài niệm đối với bóng đá Việt Nam.

Cách đây 5 năm, người hâm mộ bóng đá miền Bắc đã phải ngậm ngùi nhìn Thể Công xuống hạng. Lúc đấy, cơ chế quản lý của Thể Công không phù hợp với thời cuộc và việc phải xuống hạng là tất yếu trong quá trình phát triển và trưởng thành. Ngay sau đó, mọi việc đã sáng sủa hơn, Thể Công được tiêu nhiều tiền hơn, được mua sắm ngoại binh và một cơ chế lương, thưởng hậu hĩnh. Thế là họ lên hạng trở lại với bao niềm tin và hy vọng của bóng đá miền Bắc. Nhưng rồi họ chẳng làm được gì, ngoài sự sống thoi thóp ở V-League.

Số tiền và hy vọng mà cơ quan chủ quản đội bóng Thể Công bỏ ra đã không thu lại được gì. ở Việt Nam nói chung và đặc biệt là Thể Công, họ làm bóng không phải thu lời mà vì danh tiếng, vì một phiên hiệu. Thế nhưng, cái phiên hiệu già đời và nhiều thành tích Thể Công đang ngày một bị bào mòn. Vì thế, Bộ Quốc phòng bất đắc dĩ phải làm cái việc chẳng đặng đừng ấy.

Chủ nhật vừa qua, nghe nói nhiều lão tướng của CLB Thể Công đã hội lại trong một trận cầu để chia tay phiên hiệu 55 tuổi này. Không biết có giọt nước mắt thầm nào chảy ra, nhưng chắc ai cũng buồn và ngơ ngác.

5 năm sau ngày xuống hạng, những người hâm mộ Thể Công lại đón nhận một tin buồn, đắng ngắt và khó tin. Nhưng từ Chủ nhật vừa rồi nó là sự thật. Trước đây, một đội bóng giàu truyền thống khác là Cảng Sài Gòn cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự và lão tướng Phạm Huỳnh Tam Lang phải thốt lên: “Mất đi cái tên ấy, còn gì kể cho con cháu về đội bóng rực rỡ một thời”.

Thể Công bị “khai tử” khi sắp bước sang tuổi 55 mà nguyên nhân không phải vì thiếu tiền. Có lẽ những người làm bóng đá ở đội bóng mặc áo lính này đã mệt, mỏi và chán. Hay dường như quyết định khai tử một cái tên lững lẫy của bóng đá Việt Nam để giữ lại những giá trị tốt đẹp còn lại trong quá khứ.

Vì nguyên do nào nhỉ? Chắc chỉ những người trong cuộc là tỏ tường...!./.

Mai Nhật (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage