Kình ngư Trung Quốc sử dụng chất tạo nạc để gian lận

VOV.VN - Mới đây, Cơ quan chống doping thế giới đã phát hiện ra 3 trường hợp VĐV Trung Quốc dương tính với chất tạo nạc clenbuterol.

Làng thể thao thế giới chưa hết bàng hoàng về vụ sử dụng doping của “búp bê Nga” Sharapova thì lại thêm bất ngờ với một loạt trường hợp mới. Theo bản danh sách của Cơ quan Chống doping thế giới (WADA), có tới 3 kình ngư Trung Quốc đã dương tính với chất tạo nạc clenbuterol và ba VĐV điền kinh dương tính với chất hydrochrorothiazide. Hai chất này đều nằm trong diện các chất kích thích bị cấm.

kinh ngu trung quoc su dung chat tao nac de gian lan hinh 0
Kình ngư nổi tiếng Trung Quốc Sun Yang từng bị phát hiện sử dụng doping.(Ảnh: GT)

Đáng nói, chất clenbuterol là chất tạo nạc thường xuyên được các nhà chăn nuôi heo ở Trung Quốc dùng để tăng cân cho gia súc. Ba kình ngư của Trung Quốc dương tính với chất tạo nạc là: Zhao Ying, Wang Lizhuo và An Jiubao.

WADA cho rằng các kình ngư này sử dụng clenbuterol như một cách để tăng cường các cơ bắp và gian lận trong thi đấu. Một số trường hợp của điền kinh do cơ quan của Trung Quốc đang điều tra nên chưa thể công bố.

Cuối năm 2015 vừa qua, kình ngư 17 tuổi của Trung Quốc Qing Wenyi bất ngờ qua đời một cách bí ẩn và nhiều người đã cho rằng nguyên nhân tử vong của cô là do doping. Bên cạnh đó là việc Zhou Ming, cựu HLV đội tuyển bơi lội Trung Quốc từng bị cấm hành nghề suốt đời vì bắt các học trò của mình sử dụng doping, bị phát hiện vẫn đang làm việc cùng một số VĐV trẻ. Những nghi án nói trên khiến cho hình ảnh thể thao Trung Quốc đang xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế./.

Trọng Phú/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds