Ông Trần Đức Phấn: “Phòng chống doping cần phối hợp chặt chẽ với VĐV“

VOV.VN - Hướng tới Olympic 2016, PTCT Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định, công tác phòng chống doping luôn được triển khai và phối hợp chặt chẽ với VĐV.

PV: Trong những năm gần đây, hiện tượng sử dụng doping đang gây rúng động làng thể thao thế giới. Còn ở Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có những phương án nào nhằm ngăn chặn, phòng chống sử dụng doping ở các VĐV?

Ông Trần Đức Phấn: Ở Việt Nam, mặc dù điều kiện còn hạn chế về việc phòng chống doping cũng như các hoạt động liên quan đến công tác doping cho các VĐV thể thao thành tích cao. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam cũng đã có một trung tâm y học và doping. Mục đích của chúng ta thành lập trung tâm này cũng là để kiểm soát việc sử dụng và phòng chống doping.

ong tran duc phan: "phong chong doping can phoi hop chat che voi vdv" hinh 0
Dù điều kiện còn hạn chế nhưng Việt Nam đã có trung tâm y học và doping để kiểm soát việc sử dụng và phòng chống doping cho các VĐV. (Ảnh: Trọng Phú).

Chúng ta cũng đã có một thông tư liên quan đến việc hướng dẫn thi hành một số hoạt động liên quan đến phòng chống doping. Từ trước đến nay khi tham dự đấu trường quốc tế chúng ta cũng đã làm 2 việc.

Thứ nhất, các hoạt động tổ chức các giải thi đấu quốc tế tại Việt Nam, cũng đã có các công tác kiểm tra doping cho các VĐV, phối hợp với các liên đoàn thể thao quốc tế như một hoạt động thường xuyên. Thứ hai, trong những năm qua công tác phòng chống doping của chúng ta còn thể hiện ở việc đoàn thể thao Việt Nam khi tham dự các đại hội thì chúng ta đều có kiểm tra doping trước 3 tuần đối với các VĐV.

ong tran duc phan: "phong chong doping can phoi hop chat che voi vdv" hinh 1
Các VĐV trọng điểm luôn được theo dõi chặt chẽ việc sử dụng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn. (Ảnh: Ngọc Duy).

Khi  thành lập trung tâm doping và y học thể thao thì chúng tôi cũng đã tiến hành hướng dẫn, phổ biến công tác sử dụng phòng chống doping cho các VĐV. Đặc biệt trong 2 năm nay, chúng tôi đã thành lập một tiểu ban y tế, ngoài việc phục vụ cho các VĐV tham dự đại hội còn một nhiệm vụ nữa là phổ biến việc sử dụng thuốc, đây cũng chính là việc phòng chống doping, bởi danh mục của các thuốc ảnh hưởng thì đều cập nhật liên tục và thông báo cho các VĐV.

PV: Liệu những phương án của chúng ta có thể ngăn chặn triệt để những trường hợp sử dụng doping ở các VĐV không thưa ông?

Ông Trần Đức Phấn: Nói là công tác phòng chống doping triệt để hay không thì còn phụ thuộc vào việc sử dụng của các VĐV, vì không phải cán bộ về phòng chống doping của chúng ta có thể kiểm soát hết được tình hình.

ong tran duc phan: "phong chong doping can phoi hop chat che voi vdv" hinh 2
Theo ông Trần Đức Phấn, ngay cả các môn thể thao tĩnh như bắn súng các VĐV vẫn có nguy cơ dính doping. (Ảnh: Trọng Phú).

Tôi có thể lấy ví dụ, ở nhiều quốc gia khác nhau, thậm chí VĐV rất nổi tiếng của quần vợt như Maria Sharapova cũng có thể dính đến việc sử dụng doping. Vì vậy, giải pháp của chúng ta là luôn luôn cập nhật đưa thông tin để các VĐV nắm được, bởi nhiều khi vô tình các VĐV sử dụng một loại thuốc có trong danh sách cấm mà không hề biết.

Chúng ta cũng đã thường xuyên triển khai công tác phòng chống doping mặc dù điều kiện còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các đội tuyển trọng điểm. Như các VĐV tham dự vòng loại Olympic hay kỳ Olympic sắp tới, vai trò của tiểu ban y tế là rất quan trọng.

Điều đó cũng phần nào cho thấy chúng ta đã triển khai công tác này nhiều năm nay và thực hiện tương đối chuyên nghiệp so với điều kiện còn nhiều hạn chế hiện tại. Hy vọng, trong tương lai gần, khi trung tâm doping được đầu tư, nâng cấp, chúng ta có thể kiểm tra được các mẫu thử (do hiện nay tất cả các mẫu của các VĐV Việt Nam đều phải gửi ra nước ngoài), để có thể kiểm tra thường xuyên hơn. Kể cả ở đại hội thể thao toàn quốc thì chúng tôi vẫn muốn phải kiểm tra doping đối với các VĐV để công bằng hơn.   

ong tran duc phan: "phong chong doping can phoi hop chat che voi vdv" hinh 3
Ông Trần Đức Phấn khẳng định, công tác phòng chống doping cần được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ hơn, thông qua phối hợp cùng các VĐV. (Ảnh: Trọng Phú).

PV: Trong nhiều trường hợp, ngay cả trên thế giới, các VĐV đã vi phạm danh mục chất cấm do sử dụng các thuốc điều trị chấn thương hay các bệnh khác vì không biết rõ thành phần. Ông có thể chia sẻ bài học rút ra từ những trường hợp đáng tiếc này đối với thể thao nước nhà?

Ông Trần Đức Phấn: Khi thành lập tiểu ban y tế phục vụ cho các đại hội từ năm ngoái, một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi nhấn mạnh là kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc. Tất cả VĐV của chúng ta tham dự các đại hội lớn của thế giới, châu lục năm 2015 và đặc biệt là SEA Games đều không bị dính đến doping.

ong tran duc phan: "phong chong doping can phoi hop chat che voi vdv" hinh 4
Về cơ bản, thể thao Việt Nam đã và đang kiểm soát được các danh mục thuốc mà các VĐV sử dụng để phòng chống doping. (Ảnh: Ngọc Duy). 

Điều này đồng nghĩa với việc về cơ bản, Tổng cục đã kiểm soát được các danh mục thuốc mà chúng ta đang sử dụng, vì chấn thương trong thể thao là việc thường xuyên, các VĐV cấp cao, trọng điểm hiện nay của chúng ta hầu hết là dính chấn thương, kể cả những môn thể thao tĩnh như bắn súng cũng có thể dính chấn thương.

Vì vậy, việc sử dụng thuốc liên quan đến danh mục của doping là phải kiểm soát chặt chẽ, tránh những phản ứng phụ ngoài mong muốn. Tiểu ban y tế cũng đã làm được việc ý và phân công rất cụ thể để giảm thiểu tối đa việc VĐV sử dụng các thuốc dính đến danh mục doping.  

PV: Vâng xin cảm ơn ông./.

Hoàng Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds