Bầu cử Nghị viện tại ba bang ở Đức nóng trong ngày “Siêu Chủ Nhật“

VOV.VN - Cuộc bầu cử nghị viện trong ngày "Siêu Chủ Nhật" này được xem là phép thử quan trọng đối với chính sách về người tị nạn của Chính phủ Liên bang Đức.

Hôm nay (13/3), khoảng 13 triệu cử tri đủ tư cách tại ba bang của Đức gồm Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu ra Nghị viện bang mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

bau cu nghi vien tai ba bang o duc nong trong ngay "sieu chu nhat" hinh 0
Phe hữu biểu tình ở Berlin phản đối bà Merkel hôm 12/3. Ảnh: Getty.

Cuộc bầu cử trong ngày "Siêu Chủ Nhật" này được xem là phép thử quan trọng đối với chính sách về người tị nạn của Chính phủ Liên bang Đức.

Chiến dịch vận động tranh cử, đặc biệt trong những ngày cuối cùng trước bầu cử, đã được các đảng tiến hành ráo riết tại cả 3 bang nêu trên. Phát biểu tại một sự kiện vận động cử tri ở bang Baden-Württemberg vào hôm qua, Thủ tướng Angel Merkel đã lên tiếng bảo vệ cho chính sách tị nạn cũng như quyết định đưa ra hồi tháng 9/2015 về việc mở cửa đón nhận người di cư vào Đức.

Bà Merkel yêu cầu người tị nạn phải sẵn sàng hội nhập, thừa nhận các giá trị của Đức, đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt các trường hợp không hợp tác hoặc có các hành vi phạm tội. Đây là lần thứ 8 nữ Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) tới vận động tranh cử ở bang Baden-Württemberg nơi Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo hiện là đảng đối lập và theo các cuộc thăm dò chỉ là đảng mạnh thứ hai ở bang này.

"Hôm nay, hơn 90% mọi người khi được hỏi nói rằng, nếu ai đó thực sự trốn tránh chiến tranh, khủng bố, nhóm Nhà nước Hồi giáo thì họ cần được sự che chở của chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta thành công trong việc gửi trả lại những người không đến từ những đất nước có chiến tranh mà đến tỵ nạn vì lý do kinh tế. Việc trục xuất những người vì lí do kinh tế  là điều dễ hiểu, còn ngoài ra sẽ rất khó để yêu cầu họ rời khỏi đất nước”.

Tuy vậy, chính sách “cửa mở” đối với người nhập cư do Thủ tướng Đức Merkel áp dụng đang gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Đức và trở thành đối tượng chỉ trích mạnh mẽ của phe đối lập Đức. Cử tri Đức cũng tỏ ra ngày càng ít tin tưởng bà Merkel hơn. Theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận xã hội, hơn 80% người Đức cho rằng chính quyền Đức đã không còn kiểm soát được tình hình đối với người nhập cư.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử cũng cho biết tại bang Sachsen-Anhalt, chính quyền liên minh giữa hai đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hiện nay có thể tiếp tục được duy trì, bất chấp việc đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) có thể giành tới 18% số phiếu, trở thành đảng mạnh thứ ba.

Bang Rheinland-Pfalz hiện được xem là "chiến trường" khốc liệt nhất với sự bám đuổi sát nút giữa hai đảng đảng Dân chủ Xã hội  và Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo, cùng được tương ứng khoảng 36% và 35% số phiếu ủng hộ. Cũng theo kết quả thăm dò, đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" có thể giành được 9% ở bang này.

Theo kết quả thăm dò nêu trên, đảng theo tư tưởng cực hữu đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" có cơ hội vào nghị viện tại cả 3 bang. Đảng này với chiến dịch bầu cử mang chủ đề “Bảo vệ biên giới, chấm dứt bất ổn người tị nạn” đang thách thức những chính sách mà Thủ tướng Đức Merkel thực hiện trong thời gian vừa qua. Chính vì thế cuộc bầu cử Nghị viện tại 3 bang của Đức lần này là một phép thử đối với Thủ tướng Đức Merkel trong cuộc bầu cử liên bang vào năm tới, nhất là đối với chính sách “mở cửa” cho người di cư của bà./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds