CH Séc, Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

VOV.VN - Chuyến thăm CH Séc là chuyến thăm lần đầu tiên của lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 29/3 tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc, Tổng thống CH Séc Milos Zeman và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký thỏa thuận nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

ch sec, trung quoc thiet lap quan he doi tac chien luoc hinh 0
Tổng thống CH Séc Milos Zeman (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ ký thỏa thuận nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược. (Ảnh: AFP)

Hai bên cũng ký một loạt các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ về hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp, ngân hàng, giao thông vận tải, du lịch, y tế và giáo dục. Trong khi đó thị trưởng của Praha và Bắc Kinh cũng ký một thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thủ đô của hai nước.

Những thỏa thuận này được ký kết nhân chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới CH Séc, bắt đầu từ ngày 28/3. CH Séc mong đợi thu hút luồng vốn đầu tư lớn của Trung Quốc để thực hiện các dự án phát triển quan trọng của mình qua chuyến thăm này. Còn Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với CH Séc và qua đó mở rộng phạm vi hợp tác ra các nước trong khu vực Trung - Đông Âu và Liên minh châu Âu.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Zeman cho biết, ông hy vọng với những thỏa thuận được ký kết, đầu tư của Trung Quốc vào CH Séc sẽ đạt gần 4 tỷ USD trong năm nay, và hãng sản xuất ô tô nổi tiếng của CH Séc Skoda sẽ rót gần 2,5 tỷ USD vào thị trường Trung Quốc trong vòng năm năm tới. Tổng thống Zeman nhấn mạnh, CH Séc sẵn sàng trở thành cửa ngõ cho Trung Quốc  tiến sâu hơn vào Liên minh Châu Âu.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, tại cuộc hội đàm ông và Tổng thống Zeman đã thảo luận và đạt sự thống nhất cao về nhiều vấn đề hai nước cùng quan tâm. Theo ông, Trung Quốc và CH Séc cần tăng cường các mối liên kết và hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng hạt nhân, tài chính, công nghệ cao, giao lưu văn hóa cũng như hợp tác giữa các địa phương của hai nước.  

Hai nước dự kiến sẽ ký kết nhiều hợp đồng kinh tế trị giá nhiều tỷ USD tại diễn đàn doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (30/3).

Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của một nhà lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc tới CH Séc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 67 năm trước đây. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới một nước Trung-Đông Âu./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds