Châu Âu cần có trách nhiệm một cách công bằng về vấn đề người di cư

VOV.VN - Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Liên minh châu Âu cần thực hiện cam kết về việc tái bố trí người di cư và tị nạn.

Tại Hội nghị về người di cư ngày 31/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn và người di cư lớn nhất trong thời đại hiện nay.

Các nước cần phải tăng cường đối phó với thách thức đó bằng cách giúp đỡ những người tị nạn có một tương lai tươi sáng hơn, như tái  định cư người tỵ nạn, cung cấp sự hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương, trao cho họ những cơ hội học tập và lao động...

chau au can co trach nhiem mot cach cong bang ve van de nguoi di cu hinh 0
Người tị nạn tìm cách vào các nước châu Âu. Ảnh AP

Liên Hợp Quốc muốn tái bố trí 480.000 người tị nạn, tức là khoảng 10% số người tị nạn Syria đang ở các nước láng giềng trước cuối năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây nhiều tranh cãi trong các nước châu Âu.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn Filippo Grandi cho rằng, các nước châu Âu cần phải thực hiện cam kết về việc tái bố trí người tị nạn, trong đó có thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ngăn chặn làn sóng di cư và tị nạn bất hợp pháp tới châu Âu để đổi lấy sự hỗ trợ về tài chính và chính trị.

Ông Grandi cho biết: “Quan điểm của chúng tôi đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu, cũng như cộng đồng quốc tế, đó là: con đường hợp pháp để tiếp nhận người di cư và tị nạn là sự thay thế hiệu quả nhất cho những hành trình nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương. Thực hiện nó càng sớm thì sẽ càng nhiều người sẽ từ bỏ những hành trình di chuyển nguy hiểm và bất hợp pháp khác”.

Trong khi đó, Cao ủy Liên minh châu Âu về Người Tị nạn Dimitris Avramopoulos cho biết: “Châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordani, bảo vệ và hỗ trợ người tị nạn. Nhưng châu Âu cũng cần chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng.

EU lần đầu tiên nhất trí về chương trình về di trú hồi tháng 7/2015, theo đó sẽ tái định cư người tị nạn trong các nước thành viên. Từ đó tới nay, 4.555 người từ các nước nói trên đã được tái định cư tại 11 nước EU”.

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong năm 2015, có 1,2 triệu người đã nộp đơn xin tị nạn ở châu Âu, trong đó có 363.000 người Syria và 178.000 người Afghanistan.

Đức là nước tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất với khoảng 442.000 người. Tiếp đến là Hungary với 174.000 người và Thụy Điển với 156.000 người. 

Hiện các nước thành viên EU vẫn cam kết tái bố trí hàng chục nghìn người tị nạn theo quy chế của khối. Tuy nhiên, con số này là chưa đủ và các nước thành viên cần tiếp nhận nhiều hơn nữa số người tị nạn. 

Hiện những người tị nạn đầu tiên trong chương trình phân bổ của EU từ Hy Lạp đã tới Estonia, được chuẩn bị chỗ ở tại Tallinn và Tartu./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds