Eurogroup lần đầu đề cập khả năng giảm nợ cho Hy Lạp

VOV.VN - Cho tới nay, các chủ nợ vẫn muốn Hy Lạp phải thực hiện các cam kết cải cách trước khi đàm phán về bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt là giảm nợ.

Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), họp tại Brussels (Bỉ), mới đây đã lần đầu tiên đề cập khả năng giảm nợ cho Hy Lạp, đồng nghĩa với việc Hy Lạp đã vượt qua được một nấc quan trọng trong tiến trình đàm phán với các chủ nợ quốc tế.

eurogroup lan dau de cap kha nang giam no cho hy lap hinh 0
Eurogroup lần đầu đề cập khả năng giảm nợ cho Hy Lạp. (Ảnh minh họa: openeurope)

Tới nay, vấn đề giảm nợ cho Hy Lạp vẫn luôn là một chủ đề “cấm kỵ”. Các chủ nợ vẫn muốn Hy Lạp phải thực hiện các cam kết cải cách  trước khi đàm phán về bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt là giảm nợ.

Tăng từ 100% lên gần 180% GDP trong vòng 15 năm, nợ công của Hy Lạp vẫn luôn là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm tại châu Âu, thậm chí đã làm dấy lên một làn sóng phản đối Hy Lạp ở Đức và là nguyên nhân dẫn tới những căng thẳng giữa Hy Lạp với nền kinh tế số một trong Liên minh châu Âu này.

Người Hy Lạp tin rằng, nếu không có Đức, nước này sẽ được xóa một phần nợ. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua tại Brussels, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble một lần nữa phản đối mọi ý tưởng giảm nợ cho Hy Lạp.

Các cuộc thảo luận giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế về những tiến bộ mà Hy Lạp đạt được trong cải cách lương hưu, các mục tiêu tài chính và xử lý nợ xấu đã bị dừng lại vào đầu tháng 2/2016 và hiện vẫn chưa rõ khi nào đại diện của các chủ nợ sẽ trở lại Hy Lạp. Quỹ tiền tệ quốc tế tới nay vẫn từ chối tham gia kế hoạch cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp, đồng thời yêu cầu các đối tác châu Âu "thực tế" hơn và giảm nợ cho Hy Lạp./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo RFI

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds