Hy Lạp chưa thể thực hiện thỏa thuận trục xuất người di cư

VOV.VN - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, cần có thêm thời gian để chuẩn bị cho việc trục xuất người di cư.

Hy Lạp chưa thể bắt đầu gửi trả người tị nạn về Thổ Nhĩ Kì từ ngày hôm nay (20/3) theo thỏa thuận vừa có hiệu lực với Liên minh châu Âu.

hy lap chua the thuc hien thoa thuan truc xuat nguoi di cu hinh 0
Người tị nạn vẫn bất chấp nguy hiểm đổ về châu Âu qua cửa ngõ Hy Lạp. (Ảnh: AFP)

Theo Thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, cứ mỗi người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp, EU sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và kế hoạch này dự kiến được triển khai từ ngày 20/3. 

Thỏa thuận này nhằm ngăn chặn tuyến đường đi qua Thổ Nhĩ Kì và Hy Lạp mà người di cư sử dụng để đến châu Âu và cũng nhằm làm nản lòng các đường dây buôn người, nhưng đối mặt với sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền.

Chiều 19/3, phát biểu trong cuộc họp Nội các, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, cần có thêm thời gian để chuẩn bị cho việc trục xuất người di cư. Hàng trăm chuyên gia an ninh và pháp lí của châu Âu sẽ đến Hy Lạp hỗ trợ việc thực hiện thỏa thuận.

Trong khi đó, ngày 18/3, khoảng 1.500 người di cư đã vượt biển Aegean để tới các đảo của Hy Lạp, con số này tăng vọt so với các ngày trước đó./.  

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds