IAEA hỗ trợ đối phó dịch Zika bằng công nghệ phóng xạ

VOV.VN - IAEA sẽ sử dụng phương pháp dùng tia gamma khiến hàng triệu con muỗi đực bị vô sinh, qua đó làm giảm số lượng loài muỗi gây bệnh trong tự nhiên.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa thông qua dự án hỗ trợ các nước Mỹ Latin đối phó với virus Zika, bằng công nghệ phóng xạ.

iaea ho tro doi pho dich zika bang cong nghe phong xa hinh 0
Muỗi Aedes được coi là tác nhân gây lây nhiễm Zika. (Ảnh: AP)

Phương pháp này được hiểu là ngăn chặn sự lây lan của virus Zika bằng cách dùng tia gamma gây vô sinh hàng triệu con muỗi đực. Theo đó, các chuyên gia sẽ tiến hành “triệt sản” muỗi đực bằng cách chiếu tia phóng xạ và sau đó sẽ thả chúng vào tự nhiên để ghép đôi với những con muỗi cái khác.

Phương pháp này sẽ giúp giảm số lượng loài muỗi gây bệnh trong tự nhiên. Trong khuôn khổ dự án này, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cũng sẽ huấn luyện các nhân viên địa phương và thiết lập một mạng lưới xuyên quốc gia để trao đổi thông tin.

Dự án kéo dài 4 năm sẽ được triển khai ngay từ tháng 4/2016, với ngân sách lên tới gần 2,5 triệu USD. Năm ngoái, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cũng đã sử dụng công nghệ hạt nhân để ngăn chặn dịch Ebola tại châu Phi./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds