Liên đoàn Arab hoan nghênh Nga rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Việc rút quân của Nga là một bước đi rất tích cực, có thể giúp thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria dựa trên cơ sở thỏa thuận Geneva 1 đạt được hồi tháng 6/2012.

Liên đoàn các quốc gia Arab gồm 22 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ngày 16/3 đã chính thức lên tiếng hoan nghênh việc Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria - một quốc gia thành viên của Liên đoàn Arab đang chìm sâu trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 5 năm qua.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên đoàn Arab - Nabil Arabi nói rằng, quyết định của Nga rút quân khỏi Syria là một bước đi tích cực và có lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ). Người đứng đầu Liên đoàn Arab đồng thời hối thúc các phe phái tại Syria hành động một cách “khôn ngoan và linh hoạt” trong tiến trình đàm phán.

lien doan arab hoan nghenh nga rut quan khoi syria hinh 0
Phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời khỏi Syria. Ảnh Quân đội Nga

Cùng ngày, Saudi Arabia cũng đã chính thức lên tiếng hoan nghênh quyết định của Nga rút quân khỏi Syria. Ngoại trưởng Saudi Arabia - Adel Al Jubeir cho rằng, việc rút quân của Nga là một bước đi “rất tích cực”, có thể giúp thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria dựa trên cơ sở thỏa thuận Geneva 1 đạt được hồi tháng 6/2012.

Trước đó, ngày 14/3, Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã bất ngờ ra lệnh rút bớt lực lượng Nga khỏi chiến trường Syria sau đúng 5 tháng rưỡi bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự cũng đầy bất ngờ và quyết đoán vào quốc gia Arab. Sau đó một ngày, ngày 15/3, các lực lượng Nga đã bắt đầu rút một phần lực lượng khỏi Syria.

Quyết định rút quân Nga khỏi Syria được đưa ra đúng ngày đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập bắt đầu vòng đàm phán mới về kiến tạo hòa bình tại Geneva do Liên Hợp Quốc bảo trợ./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds