Máy bay Flydubai rơi tại Nga do phi công mâu thuẫn?

VOV.VN - Trong quá trình hạ cánh, giữa các phi công đã xảy ra mâu thuẫn do họ không nắm được đầy đủ đặc tính của máy bay Boeing 737-800.

Tờ Kommersant của Nga ngày 28/3 cho biết, nguyên nhân khiến chiếc máy bay của Hãng hàng không Flydubai gặp nạn tại sân bay thành phố Rostov-on-Don của Nga có thể là do mâu thuẫn xảy ra trong buồng lái.

may bay flydubai roi tai nga do phi cong mau thuan? hinh 0
Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Flydubai tại sân bay thành phố Rostov-on-Don của Nga. (Ảnh: Reuters) 

Theo tờ báo này, việc giải mã các dữ liệu ghi được trong hộp đen của máy bay cho thấy các phi công điều hành chiếc máy bay đã hai lần cố gắng hạ cánh bằng chế độ điều khiển tự động, song không thành công do điều kiện thời tiết xấu.

Sau đó họ đã chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay. Tuy nhiên trong quá trình này, giữa các phi công đã xảy ra mâu thuẫn do họ không nắm được đầy đủ đặc tính của máy bay Boeing 737-800, đặc biệt là việc chuyển từ chế độ hạ cánh sang lên thẳng.

Trong khi phi công chính tiếp tục điều khiển chiếc máy bay bay lên cao và đẩy nhanh tốc độ của máy bay thì phi công phụ lại cố gắng ngăn cản quá trình này. Điều này đã dẫn đến chiếc máy bay vượt ngoài tầm kiểm soát.

Hiện tại các nhà điều tra đang xem xét tất cả các khả năng  khiến chiếc máy bay gặp nạn, trong đó có lỗi của phi công, trục trặc kỹ thuật và thời tiết xấu.

Ngày 19/3, chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu FZ981 của hãng hàng không Flydubai đã đâm thẳng xuống khu vực cách đầu đường băng 250m và nổ tung khi đang cố hạ cánh lần thứ 2 xuống sân bay thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, hầu hết các nạn nhân là người Nga./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds