Mỹ cảnh báo về hành vi của Trung Quốc cải tạo đảo mới ở Biển Đông

VOV.VN - Mỹ nhận thấy Trung Quốc đã có những động thái chuẩn bị cho việc cải tạo bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Theo Reuters, thông tin trên được Đô đốc John Richardson, người đứng đầu các chiến dịch của Hải quân Mỹ đưa ra ngày 17/3.

Ông Richardson cũng bày tỏ lo ngại rằng, phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCI) liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông sắp được công bố sẽ bị Trung Quốc lấy cớ để tuyên bố thiết lập một vùng đặc quyền trong khu vực.

my canh bao ve hanh vi cua trung quoc cai tao dao moi o bien dong hinh 0
Hình ảnh bãi cạn Scarborough. Ảnh SCMP

Đô đốc Richardson cũng cho biết, Mỹ đang cân nhắc để phản ứng phù hợp với những động thái mới của Trung Quốc.

Ông Richardson cho biết, Mỹ đang chứng kiến những hoạt động mới đây của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough ở phía Nam quần đảo Trường Sa, cách vịnh Subic của Philippines khoảng 200km về phía Tây.

“Tôi cho rằng, chúng tôi đã nhận thấy nhiều tàu của Trung Quốc tham gia các hoạt động khảo sát tại đây. Đó là một điều rất đáng quan ngại… Rất có thể đó là để Trung Quốc tiếp tục tiến hành cải tạo đảo”, ông Richardson nói.

Đô đốc Mỹ cũng cho biết, hiện vẫn chưa rõ những hành động của phía Trung Quốc gần bãi cạn này có bị cấm theo phán quyết của PCI hay không.

Theo ông Richardson, việc Trung Quốc tiến hành cải tạo phi pháp các bãi đá thành các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa có thể đe dọa đến tự do hàng hải vốn đã được duy trì nhiều thế kỷ nay trong khu vực. Ngoài ra, Trung Quốc có thể áp đặt “những quy định” bắt buộc các nước tuân thủ thì mới được đi qua đó.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc, có phản ứng với phán quyết của PCI bằng việcthiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) như đã làm ở biển Hoa Đông cuối năm 2013, ông Richardson nói: “Đây thực sự là mối lo ngại”.

“Chúng ta sẽ phải theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Richardson nói và cho biết thêm: “Chúng tôi đang cân nhắc những phản ứng thích hợp”.

Đô đốc Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay thực thi quyền tự do đi lại ở Biển Đông cũng như đi sâu vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp.

Trước đó, hồi năm 2013, Mỹ đã phản ứng việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông bằng việc điều máy bay ném bom tầm xa chiến lược B-52 bay qua khu vực này.

Đô đốc Richardson cho biết, việc Trung Quốc đẩy mạnh tốc độ quân sự hóa ở Biển Đông đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực sẵn sàng hợp tác với nhau không chỉ song phương mà còn đa phương.

Từ năm 2014, Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng với Mỹ thực hiện các cuộc tập trận hải quân Malabar. Dự kiến 3 nước sẽ tiếp tục tập trận chung trong năm 2016 này với quy mô ngày càng phức tạp hơn và gần sát Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cũng đã hợp tác chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết.

Đô đốc Richardson cho biết, Mỹ hoan nghênh các nước khác cùng tham gia các cuộc tuần tra chung của Mỹ ở Biển Đông, nhưng các nước này sẽ phải tự đưa ra quyết định của mình.

Ông Richardson nhấn mạnh, quân đội Mỹ nhận thấy có rất nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ tối đẹp với Việt Nam, Philippines và Ấn Độ, những nước nhận thức rất đầy đủ về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do đi lại trên biển./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds