Mỹ hối thúc Trung Quốc giúp giải quyết mối đe dọa Triều Tiên

VOV.VN - Nếu Trung Quốc không đưa ra đảm bảo, Mỹ sẽ thực hiện thêm các biện pháp để bảo an ninh quốc gia và cho các đối tác cùng đồng minh.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm qua (29/3) cho biết, nếu Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí của nước này, Mỹ sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp phòng vệ mà Trung Quốc không mong muốn.

my hoi thuc trung quoc giup giai quyet moi de doa trieu tien hinh 0
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại Viện Brookings, ông Blinken cho rằng, Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn tới việc sở hữu tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lục địa Mỹ. Phía Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác hơn nữa tỏng việc giải quyết các nguy cơ từ Triều Tiên.

Ông Blinken nói: “Trung Quốc nói rằng, họ đã giảm ảnh hưởng đối với Triều Tiên, nhưng có sự khác nhau giữa ảnh hưởng và đòn bẩy. Ngay cả khi ảnh hưởng đã giảm bớt thì nõ cũng vẫn tồn tại và Trung Quốc vẫn còn mối quan hệ về mặt kinh tế. Trung Quốc cũng cần đảm nhận vai trò dẫn dắt trong quá trình thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Phía Mỹ hy vọng tiếp tục hợp tác với Trung Quốc về vấn đề này”.

Thứ trưởng Blinken cũng cho biết, nếu Trung Quốc không đưa ra đảm bảo, Mỹ sẽ thực hiện thêm các biện pháp để bảo an ninh quốc gia và cho các đối tác cùng đồng minh. Ông cho rằng, Mỹ sẵn sàng cung cấp các thông tin kỹ thuật cho Trung Quốc về hệ thống tên lửa mà Washington đang cân nhắc triển khai ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, qua đó muốn đảm bảo với Bắc Kinh rằng hệ thống này không ảnh hưởng tới lợi ích chiến lược của quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu trên của Thứ trưởng Antony Blinken được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân toàn cầu sắp diễn ra ở Washington.

Hội nghị này diễn ra vài tuần sau khi Trung Quốc nhất trí với các lệnh trừng phạt mở rộng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng vệ tinh mà phương Tây coi là tên lửa đạn đạo hồi tháng trước./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Suarez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn “không thể tin nổi”
VOV.VN - Tiền đạo Suarez bỏ lỡ cơ hội không thể tin nổi ở trận Borussia Monchengladbach 1-2 Barca vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds