Mỹ hứa công bố tài liệu về “chiến tranh bẩn thỉu” ở Argentina

VOV.VN - Liên quan đến việc Mỹ ủng hộ các chế độ độc tài quân sự ở Nam Mỹ, Tổng thống Obama đã hứa công bố tài liệu mật về “chiến tranh bẩn thỉu” ở Argentina.

Tổng thống Mỹ Obama vừa khẳng định lại lời hứa của ông sẽ công bố các tài liệu mật giúp soi sáng sự dính líu của Mỹ trong cuộc “chiến tranh bẩn thỉu” ở Argentina.

my hua cong bo tai lieu ve "chien tranh ban thiu" o argentina hinh 0
Tổng thống Obama ở Argentina. Ảnh: Getty.

Lời cam kết này là nhằm xây dựng lòng tin giữa Mỹ và châu Mỹ Latin.

Cuộc “chiến tranh bẩn thỉu” ở đây là cách nói về cuộc trấn áp tàn bạo và đẫm máu do quân đội và mật vụ Argentian tiến hành vào thập niên 1970 với mục tiêu là những người cánh tả và mác xít Argentina.

Tại một cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Argentina, Mauricio Macri, Tổng thống Obama nói: “Tôi hy vọng chúng ta có thể tái xây dựng niềm tin đã bị mất giữa hai nước chúng ta”.

Argentina là chặng dừng chân thứ 2 và cuối cùng của Tổng thống Obama trong chuyến thăm châu Mỹ Latin bắt đầu vào tuần trước với chuyến thăm lịch sử tới Cuba.

Hai nguyên thủ Obama và Macri đã ký một số thỏa thuận song phương liên quan tới giáo dục, an ninh, công nghệ và các sáng kiến thu hút đầu tư vào Argentina.

Họ cũng cùng cam kết hợp tác trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy hiện đang gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiều người Argentina hiện vẫn nghi ngờ Mỹ về cái mà họ coi là sự ủng hộ của Mỹ cho chính quyền quân sự Argentina trong giai đoạn 1976-1983 – chính quyền này đã sát hại khoảng 30.000 người bất đồng chính kiến và cánh tả.

Khi một phóng viên hỏi về vai trò của Mỹ trong việc ủng hộ các chế độ độc tài quân sự ở châu Mỹ Latin trong các thập kỷ qua, ông Obama trả lời rằng lịch sử Mỹ bao gồm “các trang vinh quang và các thời khắc diễn ra ngược với những điều mà nước Mỹ nên đại diện”.

Ông Obama nói: “Chúng tôi đã học được một số bài học lịch sử”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo LA Times

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds