Mỹ quan ngại Ấn Độ thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

VOV.VN - Mỹ vừa bày tỏ quan ngại trước việc Ấn Độ gần đây phóng thử một quả tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hồi đầu tháng 3, Ấn Độ đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo K-4 từ ống phóng dưới nước tại vịnh Bengal.

my quan ngai an do thu ten lua co kha nang mang dau dan hat nhan hinh 0
Một quả tên lửa được Ấn Độ phóng thử từ bệ phóng dưới biển. Ảnh Express

Hãng tin NDTV của Ấn Độ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Mỹ quan ngại trước bất kỳ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa nào có khả năng làm gia tăng nguy cơ rủi ro về an ninh hạt nhân hay hạ thấp ngưỡng cho phép về sử dụng hạt nhân. Mỹ tiếp tục hối thúc các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân kiềm chế khả năng hạt nhân và tên lửa của mình.

Theo ông Toner, Mỹ bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa của Ấn Độ và ảnh hưởng của nó đối với tình hình an ninh của khu vực. Dù không muốn đi sâu vào các chi tiết cụ thể của cuộc đối thoại song phương với Ấn Độ, song từ lâu Mỹ vẫn khuyến khích các nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin, sự ổn định và không khuyến khích bất kỳ hành động nào có thể làm mất ổn định trong khu vực.

Trước đó, hồi giữa tháng 12/2015, Ấn Độ đã tiến hành một vụ thử khác, bắn một quả tên lửa Agni-I từ bệ phóng di động trên đảo Abdul Kalam, nằm cách thành phố Bhubaneshwar, thủ phủ của bang Orissa khoảng 150km. Tên lửa Agni-I dài 15m có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng hơn 1.000kg.

Tháng 1/2015, Ấn Độ cũng từng thử nghiệm một quả tên lửa Agni-V- tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tầm xa nhất, có khả năng tấn công các mục tiêu ở tận châu Âu hay Trung Quốc./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NDTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds