Mỹ tái khởi động chương trình huấn luyện phe đối lập ôn hòa tại Syria

VOV.VN - Hiện Bộ quốc phòng Mỹ đang tiến hành xem xét và điều chỉnh để đạt được hiệu quả trong chương trình huấn luyện phe đối lập ôn hòa tại Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề nghị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép tái khởi động chương trình huấn luyện và trang bị cho phe đối lập ôn hòa tại Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

my tai khoi dong chuong trinh huan luyen phe doi lap on hoa tai syria hinh 0
Chính quyền Mỹ đã cho phép tái khởi động chương trình huấn luyện phe đối lập ôn hòa tại Syria. (Ảnh minh họa: freedomoutpost)

Phát biểu trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm qua (8/3), Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ phụ trách điều hành các chiến dịch ở Trung Đông, Tướng Lloyd Austin cho biết, chiến dịch huấn luyện này sẽ ngắn hơn, nhưng có thể trang bị năng lực đáng kể cho phe đối lập ôn hòa tại Syria trong cuộc chiến chống IS, nếu được thực thi.

Theo ông Austin, chương trình huấn luyện mới này sẽ được tiến hành dựa trên bài học được đúc rút từ những thất bại trong chiến dịch đào tạo trước đó. Hiện tại, Bộ quốc phòng Mỹ đang tiến hành xem xét và điều chỉnh để đạt được hiệu quả trong chiến dịch mới này.

Chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí cho phe đối lập ôn hòa tại Syria của Bộ Quốc phòng Mỹ với kinh phí 500 triệu USD đã thất bại vào tháng 7 năm ngoái, khi không đào tạo được bất kỳ lực lượng chiến đấu trên bộ nào có khả năng tham gia chiến dịch chống IS.

Đến tháng 10/2015, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố kế hoạch chấm dứt chương trình này, thay vào đó, tập trung hỗ trợ các lực lượng đang tham chiến chống IS./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds