Mỹ tuyên bố Nga tuân thủ nghiêm túc lệnh rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Mỹ ngày 15/3 tuyên bố cho đến thời điểm này, Nga vẫn tuân thủ nghiêm ngặt lệnh rút quân khỏi Syria.

AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: “Những dấu hiệu mới nhất đều cho thấy Nga đang tuân thủ rất nghiêm túc” khi những phi công lái chiến đấu cơ đầu tiên của Nga từ Syria trở về được chào đón như những người hùng.

my tuyen bo nga tuan thu nghiem tuc lenh rut quan khoi syria hinh 0
Phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời khỏi Syria. Ảnh Quân đội Nga

Tuy nhiên, Nhà Trắng thận trọng cho rằng, còn quá sớm để đánh giá về động thái này của Nga và cho rằng, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin là quá đột ngột. “Nga không hề thông báo trước về việc này”, ông Earnest tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, ông sẽ đến Moscow vào tuần tới để trao đổi với Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov.

“Các cuộc đối thoại sẽ tập trung vào việc làm thế nào để chúng tôi có thể thúc đẩy một cách hiệu quả tiến trình chính trị tại Syria và tận dụng những thuận lợi tại thời điểm này”, ông Kerry nói.

Trong khi đó, tại Geneva, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Staffan de Mistura mô tả quyết định rút quân của ông Putin là “một bước tiến quan trọng” cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva.

“Chúng tôi hy vọng rằng, điều này sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực cho tiến trình đàm phán”, ông Mistura nói và cho biết, phe đối lập tại Syria đã đệ trình những tài liệu trong đó vạch ra những nguyên tắc cơ bản về một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

Phe đối lập tại Syria cho biết, nếu cuộc đàm phán tại Geneva có tiến triển, họ sẵn sàng “ngồi chung bàn” với quân Chính phủ chứ không cần phải qua trung gian.

Ông Mistura cho biết, ông đang cân nhắc những đề xuất của quân Chính phủ và phe đối lập để tìm ra “tiếng nói chung”. “Chúng tôi đã trao đổi một số tài liệu cũng như ý tưởng về việc làm thế nào để có thể đẩy các cuộc đàm phán tiếp theo tập trung sâu hơn vào tiến trình chuyển giao quyền lực”, ông Mistura nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds