Mỹ ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Colombia trong giai đoạn hậu chiến tới đây.

Ngày 21/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp riêng rẽ với đại diện chính phủ Colombia và các nhà đàm phán Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) tại thủ đô La Habana, Cuba.

my ung ho tien trinh hoa binh tai colombia hinh 0
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle ở La Habana. (Ảnh: EPA)

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Chính phủ Colombia và FARC cần tăng cường nỗ lực để giải quyết những vấn đề gai góc còn tồn tại giữa hai bên nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Ngoại trưởng Kerry khẳng định sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Colombia trong giai đoạn hậu chiến tới đây, đặc biệt trong viện trợ tài chính để đầu tư phát triển và rà phá bom mìn.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle cho biết, đã đề xuất những vấn đề cụ thể để đạt được tiến trình hòa bình cho đất nước Nam Mỹ này.

Ông Humberto nói: “Đã có những yếu tố rất cụ thể, như việc Mỹ tuyên bố ủng hộ việc bảo đảm an toàn cho những người bị giải trừ quân bị, đây là vấn đề chính trong các cuộc hòa đàm. Ngoài ra, Mỹ và Colombia nhấn mạnh đến vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Mỹ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Liên Hợp Quốc tại Colombia, đặc biệt trong việc giám sát và đảm bảo an ninh cho người dân Colombia để tiến trình giải trừ quân bị được minh bạch”.

Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia kể từ khi chính phủ Colombia và lực lượng này tiến hành các cuộc hòa đàm hơn 3 năm trước.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang. Hai bên còn phải giải quyết một số vấn đề như ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng./.

Văn Huy/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds