Ngoại trưởng Nga – Mỹ thảo luận tăng cường hợp tác về Syria

VOV.VN - Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sự cấp thiết của việc thúc đẩy kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua (16/3) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trước thềm chuyến thăm Moscow tuần tới.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ thảo luận các biện pháp tăng cường phối hợp hơn nữa để thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài sang năm thứ 6 ở Syria. Ông Kerry nhấn mạnh sự cấp thiết của việc thúc đẩy kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Syria cũng như tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay.

ngoai truong nga – my thao luan tang cuong hop tac ve syria hinh 0
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/3 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: nsnbc)

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, nước này đã ghi nhận những báo cáo về việc Nga thực sự rút một phần lực lượng khỏi Syria. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bạo lực tại quốc gia Trung Đông này đã có sự thuyên giảm đáng kể trong quãng thời gian đó.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tonner nói: “Nếu hành động của Nga thực sự nhằm củng cố cho lệnh ngừng bắn và chấm dứt thù địch, thúc đẩy đàm phán chính trị hướng tới một giải pháp hòa bình thì đây rõ ràng là điều mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp ích cho người dân Syria và chúng tôi hoan nghênh điều đó”.

Phản ứng trước thông tin người Kurd ở Syria thúc đẩy một thể chế liên bang mà ở đó họ có quyền kiểm soát khu vực phía Bắc Syria, ông Tonner cho biết, Mỹ sẽ không công nhận bất cứ khu tự trị nào ở Syria. Theo ông, đây là vấn đề cần phải đưa ra bàn thảo tại hội nghị hòa bình Syria ở Geneva, Thụy Sỹ, đồng thời phải được sự chấp thuận của đông đảo người dân Syria./.
Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds