Nhật Bản công bố mức ngân sách kỷ lục cho năm tài khóa 2016

VOV.VN - Ngày 30/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố mức chi ngân sách khoảng 97.000 tỷ Yên (tương đương 852 tỷ USD) cho năm tài khóa 2016.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ dành 31.000 tỷ Yên (tương đương 267 tỷ USD), chiếm khoảng gần 1/3 ngân sách tài khóa 2016, cho lĩnh vực an sinh xã hội nhằm thực hiện các mục tiêu về đảm bảo chăm sóc người cao tuổi, duy trì hệ thống y tế, trả lương hưu và chương trình giáo dục.

nhat ban cong bo muc ngan sach ky luc cho nam tai khoa 2016 hinh 0
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh AP

Bên cạnh đó, để sẵn sàng nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình gia nhập TPP, Chính phủ nước này cũng sẽ tăng ngân sách cho các lĩnh vực cạnh tranh nông nghiệp, xử lý đất canh tác bị bỏ hoang và vốn hoạt động cho ngân hàng đất nông nghiệp.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abe cho biết việc tăng chi ngân sách lên mức kỷ lục là để phục hồi nền kinh tế, chống giảm phát, và duy trì hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Chính quyền Nhật Bản cũng đặt mục tiêu sớm đưa nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chấm dứt tình trạng tăng trưởng trì trệ kéo dài hơn 20 năm, nỗ lực thúc đẩy tổng sản lượng nền kinh tế đạt mức 5.200 tỷ USD vào năm 2020.

Trong lĩnh vực quốc phòng, năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ Yên (khoảng 45 tỷ USD) cho an ninh quốc phòng, trong đó tập trung chủ yếu ngân sách để mua thêm máy bay trực thăng Osprey và các vũ khí chiến đấu mới nhằm tăng cường năng lực bảo vệ các khu vực đảo đang có tranh chấp với nước láng giềng Trung Quốc.

Theo kế hoạch, ngân sách tài khóa của Nhật Bản năm 2016 sẽ chính thức được triển khai bắt đầu từ tháng 4 tới cho đến hết tháng 3 năm sau./.

Ngọc Huân/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Suarez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn “không thể tin nổi”
VOV.VN - Tiền đạo Suarez bỏ lỡ cơ hội không thể tin nổi ở trận Borussia Monchengladbach 1-2 Barca vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds