Quân đội Syria chiếm sân bay Palmyra, IS ngày càng thất thế

VOV.VN - Việc giải phóng Palmyra không chỉ cứu các di sản của thành phố này khỏi bị phá hủy thêm mà còn giáng đòn chí mạng vào IS.

Quân đội chính phủ Syria hôm qua (25/3) đã giành quyền kiểm soát sân bay Palmyra, đánh dấu việc hơn một nửa khu vực chiến lược ở thành phố cổ này đã được giải phóng chỉ trong vòng một ngày. Đây là một chiến thắng quan trọng của quân đội Syria, làm bàn đạp tiến đến giải phóng các khu vực khác ở khu vực miền Đông.

quan doi syria chiem san bay palmyra, is ngay cang that the hinh 0
Thành phố cổ Palmyria bị tàn phá nặng nề dưới bàn tay của IS. (Ảnh: AP)

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, trước đó cùng ngày, quân đội Syria đã phá vỡ tuyến phòng thủ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Palmyra, giành quyền kiểm soát tòa tháp trung tâm ở thành phố cổ này.

Sau khi chiếm được tòa tháp Palmyra, quân đội Syria đang tiến tới giải phóng các khu vực xung quanh thành phố. Mặc dù hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề nhưng các tay súng Hồi giáo (IS) vẫn cố gắng chống trả bằng xe bom hoặc những tay súng mang bom cảm tử, nhằm vào khu tổ hợp khách sạn ở phía Tây Nam Palmyra.

Sau khi lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bị nhóm IS đẩy lùi bằng xe bom, quân đội Syria đã tổ chức tấn công lần hai, tiêu diệt hầu hết những tay súng khủng bố vừa mới chiếm lại tổ hợp khách sạn này. Nhiều tay súng còn mang trên mình đai bom cảm tử chưa kịp kích hoạt. Không những vô hiệu hóa đợt phản công của IS, các binh sĩ Syria còn thừa thắng xông lên, giành quyền kiểm soát sân bay chiến lược ở Palmyra về phía Đông.

Cuộc tấn công thành phố cổ Palmyra có sự tham gia của 6.000 binh sĩ quân đội Syria. Theo nhiều nguồn tin quân sự, thành phố cổ Palmyra có thể được hoàn toàn giải phóng chỉ trong thời gian ngắn tới đây. Hiện quân đội  Syria  đã tiến đến sát vòng ngoài của thành phố Palmyra, giải phóng các vùng ngoại ô thành phố Palmyra phía tây tỉnh Homs.

Một lính bộ binh Syria cho biết: “Chúng tôi giành chiến thắng bởi ý chí và quyết tâm. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải phóng thành phố cổ Palmyra và giải thoát người dân khỏi tàn dư của IS. Sau thành phố này chúng tôi sẽ tiến đến giải phóng thành phố Raqqa và Deir Ezzor”.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ sự tin tưởng, chiến dịch giải phóng Palmyra, dưới sự yểm trợ của không quân Nga sẽ sớm hoàn tất.

Tháng 5/2015, IS đã đánh chiếm Palmyra, di sản lịch sử được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Sau khi chiếm được Palmyra, IS đã phá hủy nhiều công trình kiến trúc cổ ở thành phố này. Việc giải phóng thành phố Palmyra không chỉ cứu các di sản của thành phố này khỏi bị phá hủy thêm mà giáng đòn chí mạng vào IS, tạo điều kiện cho cuộc tấn công về hướng Đông./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: Hậu vệ nổi tiếng của PSG bị phạt tù 2 tháng
VOV.VN - Do đánh cảnh sát và lái xe trong khi say xỉn, hậu vệ Aurier của PSG đã bị kết án tù 2 tháng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds