Tại sao Obama từ chối gặp Erdogan?

Bất đồng giữa Tổng thống của hai nước là gì? Nên đánh giá việc Tổng thống Obama khước từ gặp ông Erdogan như thế nào?

Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Erdogan đang tiếp diễn trong bối cảnh mâu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ ngày càng gia tăng và triển vọng chính trị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang suy giảm nghiêm trọng.

Liệu ông Erdogan có tranh thủ được sự hỗ trợ của Nhà Trắng hay không? Bất đồng giữa Tổng thống của hai nước là gì? Nên đánh giá việc Tổng thống Obama khước từ gặp ông Erdogan như thế nào?

tai sao obama tu choi gap erdogan? hinh 0
Tại sao Obama từ chối gặp Erdogan? (Ảnh: AFP).

Ông Khaldun Solmaztyurk, cựu giám đốc Phòng an ninh quốc tế thuộc Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay là phó chủ tịch Liên đoàn sĩ quan dự bị của NATO (CIOR) bình luận về vấn đề này khi trả lời phỏng vấn đài Sputnik.

"Ông Erdogan đang phải đối mặt rất nghiêm trọng với các đối thủ chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày càng có nhiều người bất mãn đối với chính sách của Tổng thống. Và ông ta tìm cách tăng cường vị thế của mình trước các đối thủ, cố gắng tạo ra ấn tượng rằng vẫn tranh thủ được sự hỗ trợ của phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Vấn đề phức tạp là ở chỗ, trên thực tế ông ta không thể làm được việc đó.

Phương Tây cho rằng rằng Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các nguyên tắc dân chủ một cách có hệ thống, chống tham nhũng và hối lộ chưa đúng mức, hạn chế tự do ngôn luận. Và điều này là đúng thực tế. Do đó, ông Erdogan sẽ phải chịu trách nhiệm về tình hình trong nước. Tôi nghĩ rằng lần này ông ta không thể tránh khỏi áp lực nghiêm trọng từ phía phương Tây"./.

Theo Sputnik News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds