Thế giới Arab thờ ơ với chiến thắng của quân đội Syria ở Palmyria

VOV.VN - Sự thờ ơ được giải thích là do với nhiều nước Arbab, kẻ thù lớn nhất của họ không phải là IS, mà chính là Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Ngày 27/3, Quân đội Syria tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra, sau một thời gian dài bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ. Nhiều nguồn tin phương Tây khẳng định đây là một thắng lợi lớn của quân đội Syria trong cuộc chiến chống IS, trong khi lãnh đạo một số quốc gia, đi đầu là Nga, cũng đã lên tiếng chúc mừng Chính quyền Syria.

the gioi arab tho o voi chien thang cua quan doi syria o palmyria hinh 0
 Quân đội Syria đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên tại khu vực, dư luận chính giới cũng như báo giới tại đây tỏ ra khá thờ ơ với sự kiện này.

Cho đến sáng sớm 28/3, gần một ngày sau khi Syria tuyên bố giành lại toàn quyền kiểm soát và đánh bật IS khỏi Palmyra, vẫn chưa có một Chính phủ Arab nào đưa ra bình luận chính thức về sự kiện này.

Còn trên phương diện truyền thông, các đài truyền hình, hãng thông tấn cùng nhiều tờ báo lớn tại hầu hết các nước Arab, cũng chỉ thông tin một cách khá ngắn gọn và gần như giống hệt nhau về tuyên bố chiến thắng của quân đội Syria giành lại thành phố cổ Palmyra. Rất khó để có thể tìm ra được một bản tin trên các phương tiện truyền thông khu vực có những lời lẽ đánh giá cao chiến thắng của quân đội Syria.

Thậm chí, một số nhà phân tích người Arab khi liên hệ cuộc chiến chống IS tại Iraq với chiến thắng của quân đội Syria trước IS ở Palmyra đã thẳng thắn cho rằng, sẽ chẳng có tác động đáng kể nào từ sự kiện ở Syria lên cuộc chiến chống IS ở quốc gia láng giềng.

Theo giới phân tích, sự thờ ơ của thế giới Arab trước thắng lợi của quân đội Chính phủ Syria là điều không quá bất ngờ. Bởi lẽ, với nhiều nước có tiếng nói quyết định trong thế giới Arab và khu vực, kẻ thù lớn nhất của họ không phải là IS, mà vẫn là Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và đồng minh Iran.

Chính vì thế, các quốc gia này rõ ràng khó có thể tỏ ra hào hứng hay đề cao chiến thắng của chính quyền ông Assad, dù là chiến thắng trước một kẻ thù chung của cả thế giới./.
Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip dạy con gây bão mạng của ông bố Mỹ
VOV.VN - Nếu học theo gương họ mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng mỗi buổi sáng có thể là một niềm hạnh phúc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds