Tổng thống đắc cử Myanmar trình Quốc hội kế hoạch thành lập Chính phủ

VOV.VN - Theo đề xuất của Tổng thống đắc cử của Myanmar, ông Htin Kyaw dự định thành lập Chính phủ mới gồm 21 bộ với 18 Bộ trưởng.

Tổng thống đắc cử của Myanmar Htin Kyaw hôm nay (17/3) đã đệ trình lên Quốc hội nước này bản kế hoạch đề xuất thành lập Chính phủ mới. Đây là một phần của quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức chính thức của ông vào cuối tháng này.

tong thong dac cu myanmar trinh quoc hoi ke hoach thanh lap chinh phu hinh 0
Ông Htin Kyaw trợ thủ thân cận của bà Aung San Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar sau khi giành được chiến thắng với 360/652 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội. (Ảnh: AFP)

Bản kế hoạch đề xuất của ông Htin Kyaw được trình lên Quốc hội Myanmar hai ngày sau khi ông giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu được xem là có ý nghĩa lịch sử đối với Myanmar.

Theo đề xuất của ông  Htin Kyaw, Chính phủ mới dự định được thành lập gồm 21 bộ với 18 Bộ trưởng. Bộ máy này gọn gàng hơn so với Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống U Thein Sein gồm 36 bộ với 32 Bộ trưởng. 

Danh sách các bộ trong kế hoạch đề xuất của ông Htin Kyaw gồm Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp, Giao thông, Văn hóa và Tôn giáo, Tài nguyên thiên nhiên và Bảo vệ môi trường, Điện và Năng lượng, Lao động và Nhập cư, Kế hoạch Tài chính quốc gia, Công nghiệp, Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư, Khách sạn và du lịch, Thương mại, Thông tin, Các vấn đề sắc tộc, Văn phòng tổng thống, Quốc phòng, Nội vụ và Các vấn đề biên giới. 

Danh tính các Bộ trưởng phụ trách những Bộ trên dự kiến sẽ được công bố sau đó.

Trước đó, ngày 15/3, các nghị sỹ trong Quốc hội Myanmar (gồm Thượng viện và Hạ viện) đã bầu ông Htin Kyaw - trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi làm Tổng thống dân sự đầu tiên của nước này kể từ năm 1960 đến nay.

Dự kiến, Chính phủ mới của Myanmar sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/3./.

Hùng Cường/VOV.VN Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds