Triều Tiên mô phỏng thành công đầu đạn hạt nhân khi quay lại khí quyển

VOV.VN - Tuyên bố mô phỏng thành công đầu đạn hạt nhân khi đầu đạn này quay lại khí quyển của Triều Tiên ngay lập tức bị phía Hàn Quốc và Mỹ bác bỏ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục tăng nhiệt khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo, nước này đã thử thành công trong phòng thí nghiệm đầu đạn hạt nhân quay trở lại khí quyển. Trước đó, nước này tuyên bố, Triều Tiên sẽ là mối đe dọa rõ rệt không chỉ đối với an ninh khu vực Đông Bắc Á mà cả với Mỹ.

trieu tien mo phong thanh cong dau dan hat nhan khi quay lai khi quyen hinh 0
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập của quân đội. (Ảnh: KCNA)

Theo Hãng thông tấn KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành mô phỏng trong phòng thí nghiệm để đánh giá mức độ ổn định nhiệt của đầu đạn lắp ở phần đầu tên lửa, được thiết kế và sản xuất bằng các nỗ lực và công nghệ trong nước, cũng như mức độ mòn của nguyên liệu phủ chống nhiệt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn tuyên bố, việc thử kích nổ đầu đạn hạt nhân và phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ sớm được thực hiện, nhằm tăng cường hơn nữa độ tin cậy của khả năng tấn công hạt nhân. Đích thân ông Kim Jong-un đã chỉ thị các cơ quan liên quan chuẩn bị cho việc này đến tận chi tiết cuối cùng.

Đồng thời, tiếp tục phản kháng cơ chế trừng phạt hà khắc của Liên Hợp Quốc và cuộc tập trận "quy mô, bản chất không bình thường" của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên một lần nữa nhắc lại tuyên bố cứng rắn rằng, sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân mới trong thời gian ngắn, nhằm tăng cường sức mạnh răn đe.

Phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên KRT cho biết: “Nhấn mạnh sự cần thiết phải liên tục cải thiện khả năng tấn công hạt nhân, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ban hành các nhiệm vụ chiến đấu tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân để đánh giá sức mạnh của đầu đạn hạt nhân và thử nghiệm mới được phát triển nhằm cải thiện khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên”.

Phản ứng trước tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun đã bác bỏ thông tin vừa nêu khi cho rằng, Triều Tiên chưa thể đủ khả năng về công nghệ để chế tạo một đầu đạn hạt nhân có thể chịu được nhiệt độ cao và chấn động mạnh trong quá trình quay trở lại khí quyển như vậy. Công nghệ này chỉ có thể được chứng minh là thành công thông qua các vụ phóng thử nghiệm, mà Triều Tiên chưa từng tiến hành trước đó.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Mỹ cũng tin rằng, Triều Tiên còn chưa vượt qua được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thậm chí, các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc còn cho rằng, chưa có nghiên cứu chính thức nào kiểm chứng những tuyên bố về thử bom nhiệt hạch hồi tháng 1 cũng như vụ phóng tên lửa lên quỹ đạo hồi tháng 2 vừa qua của Triều Tiên.

Tuy vậy, để đáp lại những tuyên bố đanh thép đưa ra gần như hàng ngày của Triều Tiên, phía Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đưa những lời lẽ cứng rắn không kém khi tuyên bố sẽ “không khoan nhượng” nếu Triều Tiên không ngừng các hành vi “liều lĩnh vội vàng”./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds