Bão số 4 đã đổ bộ vào Quảng Trị gây mưa lớn, suy yếu thành áp thấp

VOV.VN - Ảnh hưởng của bão số 4, từ sáng nay (25/7), nhiều địa phương trong đó có Quảng Bình, Quảng Trị xuất hiện mưa to kèm gió giật.

 • 14:18 ngày 25/07/2017

  Ảnh hưởng của bão số 4, từ sáng nay (25/7), tại các tỉnh Bắc miền Trung từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa to, có nơi mưa rất to. Các địa phương đang tập trung phòng chống bão, tăng cường lực lượng xuống các địa bàn xung yếu. 

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 1
  Tàu thuyền vào neo đậu tránh bão số 4 kín cảng cá Cửa Tùng

  Sáng nay, tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 250mm. Khu vực ven biển gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9. Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, tỉnh Quảng Bình nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ chiều qua Đến 9 giờ sáng nay, tỉnh Quảng Bình có 3.555 tàu cá với 14.139 lao động vào bờ trú, tránh bão an toàn. Các Đồn Biên phòng tuyến  biển phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu và thuyền trưởng thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương tìm nơi trú, tránh bão an toàn.

  Ông Lê Minh Ngân, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết:“Hiện nay theo báo cáo của Bộ đội biên phòng tỉnh, tất cả các tàu thuyền hoạt động trên vùng biển tỉnh Quảng Bình đã vào các khu neo đậu. Rút kinh nghiệm sau cơn bão số 2 chúng tôi đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương đéne kiểm tra hướng dẫn các biện pháp neo đậu đúng kỹ thuật để đảm bảo thiệt hại ít nhất xảy ra”.

  Theo ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thì sau cơn bão số 2,  tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý các hỗ chứa nước trên địa bàn xả nước để đảm bảo an toàn cho việc cắt lũ và an toàn cho vùng hạ du. (PV/VOV-miền Trung)

 • 14:19 ngày 25/07/2017

  Còn tại tỉnh Quảng Trị, chiều 24/7, UBND tỉnh đã có lệnh cấm biển đối với tàu thuyền, kêu gọi các phương tiện vào nơi trú ẩn an toàn. Đến sáng nay, tỉnh Quảng Trị đã có  2.287 tàu, thuyền với 6.808 lao động đánh bắt trên biển đã vào nơi neo đậu an toàn. Theo dự báo, ảnh hưởng bão số 4 sẽ có một đợt lũ  xuất hiện trên các sông ở tỉnh Quảng Trị, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối cũng như sạt lở đất vùng núi và ngập úng ở vùng trũng…UBND tỉnh Quảng Trị đã có phương án sẵn sàng sơ tán dân vùng sạt lở ven sông suối; Bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi, hồ chứa.

  Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi triển khai các phương án theo các kịch bản là phải di dời dân vùng xung yếu lên chỗ an toàn. Chỉ đạo  để neo đậu tàu thuyền ở các cảng cá, chẳng chống nhà cửa. Ở miền núi, phòng chống lở đất, lũ ống lũ quét. Tỉnh đã giao cho các lực lượng công an, dân phòng các địa phương sẵn sàng cảnh báo khi  tình huống mưa lũ xảy ra gây ngập lụt".

 • 14:24 ngày 25/07/2017

  Vùng ven biển, đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế từ sáng nay đã có mưa to, gió mạnh. Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế  đề nghị UBND các huyện, thị xã, các chủ hồ đập tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi và đánh giá công tác vận hành điều tiết các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý; triển khai phương án phòng chống lụt bão công trình.

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 2
  Mưa lớn sáng 25/7 gây ngập lụt ở Huế khiến người dân đi lại khó khăn (ảnh Báo Thừa Thiên -Huế)

  Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Các đơn vị quản lý hồ chứa nước đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát các vùng ở hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, khu kinh tế, khu công nghiệp và các công trình quan trọng khác có nguy cơ ngập lụt, chuẩn bị phương án cảnh báo cho nhân dân biết để sẵn sàng ứng phó khi xả lũ.

  Cũng theo ông Đức, hiện tại, tỉnh Thừa Thiên- Huế có 55 hồ lớn nhỏ, theo tính toán lượng nước ở các hồ đập đang ở mức an toàn. Theo dự báo cơn bão số 4 có  một phần ảnh hưởng đến Huế, lượng mưa từ 150 đến 200 ml. "Với lượng mưa như vậy trong kịch bản chúng tôi tính toán các hồ đang ở mức an toàn và điều tiết qua các tua bin phát điện" - ông Đức nói.

 • 14:31 ngày 25/07/2017

  Một số hình ảnh mưa lớn gây ngập đường phố Huế (nguồn Báo Thừa Thiên Huế)

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 3
   
  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 4
   
  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 5
   
  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 6
   

 • 14:40 ngày 25/07/2017

  Theo TT Khí tượng thủy văn Trung ương: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to.

  Tại Hòn Ngư (Nghệ An) đã có gió giật cấp 7, Cồn Cỏ (Quảng Trị) cấp 10, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6-7.

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 7
  Sơ đồ đường đi của bão

  Hồi 14 giờ ngày 25/07, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

  Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 26/7, vị trí tâm  áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

  Trong chiều nay, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Vùng biển ven bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh; vùng biển ven bờ khu vực Nam Thanh Hóa và Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Nước dâng kết hợp với thủy triều ở vùng ven biển từ Nghệ An đến Quảng Bình cao từ 2-3m.

  Trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9; ở Nghệ An và sâu trong đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 6-7.

  Cấp độ rủi ro thiên tai bão: cấp 3.

  Do ảnh hưởng của bão số 4, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to (phổ biến 150-250mm cả đợt); ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (phổ biến 50-100mm cả đợt).

  Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

 • 15:11 ngày 25/07/2017

  Dừng mọi hoạt động văn hóa nghệ thuật

  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có Công điện gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao và Sở Du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế về việc ứng phó với cơn bão số 4.

   

  Theo đó, công văn yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Sở Du lịch các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, phối hợp với các cấp, các ngành rà soát phương án 4 tại chỗ; sẵn sàng triển khai đối phó với các tình huống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các Sở phối hợp với các ngành chức năng thực hiện lệnh cấm biển; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và khách du lịch; Đồng thời chỉ đạo phòng tránh bão và sơ tán đảm bảo an toàn cho khách tại các khu du lịch ven biển; đặc biệt những nơi đang và sắp diễn ra các chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí có tập trung đông người cần có phương án đề xuất các cấp thẩm quyền đình hoãn hoạt động khi có tình huống nguy hiểm…

  Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên thông tin kịp thời và báo cáo về Bộ tình hình ứng phó cơn bão, thiệt hại xảy ra trên lĩnh vực quản lý ngành (nếu có) và báo cáo tổng hợp chung bằng văn bản sau khi cơn bão kết thúc.

 • 15:21 ngày 25/07/2017

  Hà Tĩnh được dự báo là khu vực đổ bộ của tâm bão số 4, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền, tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi. Các đơn vị kiểm tra, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão đảm bảo an toàn. Theo Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, hơn 6.100 tàu thuyền hoạt động đánh bắt hải sản trên biển đã vào nơi trú ẩn an toàn và 150 tàu, thuyền của địa phương đang ở vùng biển khác cũng đã về nơi trú ẩn vào tối qua (24/7).

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 8
  Nông dân xã Cẩm Lộc thu tôm non (ảnh Báo Hà Tĩnh)

  Hiện, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to, tại các huyện ven biển đã có gió cấp 3 cấp 4. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiên quyết vận động ngư dân không ở lại tàu và chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

  Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết: "Hôm nay, tất cả các đồn biên phòng phối hợp với địa phương đã gọi tàu thuyền vào neo đậu, kiên quyết không giải quyết một phương tiện nào ra biển. Hiện nay, Bộ chỉ huy đã chỉ đạo tàu của Hải đội hai tập trung về cửa Hội để phục vụ khi ngư dân ngoài biển gặp sự cố thì ra cứu bà con".

 • 15:38 ngày 25/07/2017

  Sáng 25/7, do ảnh hưởng của bão số 4, lực lượng cứu hộ đã dừng tìm kiếm hai thuyền viên còn mất tích trong vụ tàu VTB 26 bị lật chìm hơn một tuần trước. Các tàu cứu hộ, cứu nạn hiện đã được điều đến chỗ neo đậu để tránh bão. (theo báo Nghệ An)

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 9
  Các tàu tìm kiếm hai thuyền viên tàu VTB 26 vẫn đang mất tích. Ảnh báo Nghệ An

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, tại Nghệ An cũng đang có mưa lớn. Hiện, hầu hết phương tiện tàu thuyền đã neo đậu tại bến. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vận hành theo đúng quy trình.

  Ông Nguyễn Sỹ Hưng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết, tất cả các phương tiện của lực lượng tham gia tìm kiếm tàu VTB26 đã rút về để chuẩn bị sẵn sàng làm nhiệm vụ ứng cứu các sự cố bão số 4. UBND tỉnh đã yêu cầu các công ty khai thác công trình thủy lợi chủ động xử lý tháo nước đệm, đồng thời tăng cường cảnh báo người dân không được chủ quan, tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

  “Do địa hình rộng, đồi núi cao, ven biển thì thấp và cơ sở hạ tầng thì chưa đồng bộ, đặc biệt là hồ đập, tình hình sạt lở ven sông lớn và có nhiều ngầm tràn. Do vậy việc giám sát các hồ đập, các hồ thủy điện, canh gác các ngầm, bến thuyền, giám sát chặt chẽ không để xảy ra tai nạn. Bố trí sắp xếp tàu thuyền thật chặt, đặc biệt yêu cầu Cảng vụ Nghệ An theo dõi các tàu vãng lai, tàu ở vị trí không an toàn thì phải báo cáo UBND tỉnh, buộc họ phải ra khỏi vùng nguy hiểm, nếu không phải cưỡng chế theo quy định” - ông Hưng cho biết.

 • 16:17 ngày 25/07/2017

  Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to.

  Tại Hòn Ngư (Nghệ An) đã có gió giật cấp 7, Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6.

  Vị trí hiện tại: 15h ngày 25/07, tâm bão: 17,00N-107,00E, trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

  Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, 15km/h, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

 • 17:03 ngày 25/07/2017

  Bão số 4 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Trị. Trên địa bàn tỉnh đã có gió to và đang mạnh dần lên. Một số nơi gió giật cấp 7, cấp 8. Gió bão đã làm nhiều cây cối bị ngã đổ, bật gốc nằm chỏng chơ, nhiều diện tích lúa hoa màu vụ hè thu ngập úng hư hại. Đường dây điện bị đứt, một số khu vực bị mất điện. Do ảnh hương của bão số 4, từ tối qua đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to, hiện mực nước trên một số sông đang lên. Tỉnh Quảng Trị cho tất cả học sinh trên địa bàn  được nghỉ học.

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 10
  Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra việc neo đậu tàu cá tại Cảng cá Cửa Việt (ảnh Báo Quảng Trị)

  Chiều nay, ngay trong mưa bão, tỉnh Quảng Trị đã huy động lực lượng sơ tán hơn 3.380 hộ dân với 7.700 người ở các vùng xung yếu tại các huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ đến nơi an toàn. Người dân vùng ven biển và ở ven sông suối dùng bao tải dựng cát, chặt tre, gỗ cây để đè lên mái nhà chống gió giật. Người dân ở vùng thấp trũng thì lo di chuyển, kê gác đồ đạc, lúa gạo lên cao phòng lũ về bất ngờ.

 • 17:32 ngày 25/07/2017

  Bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

  Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 15 giờ chiều ngày 25/7, bão số 4 đã đổ bộ vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 4, trên đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã có gió bão cấp 8, giật cấp 10; Cửa Việt (Quảng Trị) gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, Đông Hà (Quảng Trị) gió giật cấp 9; vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có gió giật cấp 6; ven biển Hà Tĩnh, Quảng Bình gió giật cấp 7.

  tuong thuat truc tiep bao so 4 hinh 11
   

  Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm.

  Hồi 16 giờ ngày 25/07, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

  Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Trong chiều tối và tối nay (25/7), vùng biển ven bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị còn có gió giật mạnh cấp 6-7; sóng biển cao từ 2-3m. Nước dâng kết hợp với thủy triều ở vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị cao từ 2-3m. Trên đất liền khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; ở vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 4, trong đêm nay và ngày mai (26/7) ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to (phổ biến 150-250mm cả đợt); ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (phổ biến 50-100mm cả đợt). Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 
Nhóm PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x